Ngày 14/2, Chính phủ Pháp xác định một công ty sơ chế thịt của Pháp là thủ phạm gây ra vụ scandal thịt ngựa đang lan rộng tại nhiều quốc gia châu Âu.

Theo thông tin của Bộ trưởng các vấn đề tiêu dùng Pháp Benoit Hamon công bố tại một cuộc họp báo, Chính phủ Pháp đã mở một cuộc điều tra nhằm làm rõ quá trình vận chuyển các món ăn nhanh được bày bán trên thị trường châu Âu. Pháp đã phát hiện ra rằng chính công ty Spanghero, một công ty có trụ sở gần thành phố Toulouse, Tây Nam nước Pháp đã dán nhãn thịt bò cho loại thịt ngựa. Theo Bộ trưởng các vấn đề tiêu dùng Pháp Benoit Hamon, đây có thể là một sơ suất lớn, hoặc có thể là sự gian lận thương mại để trục lợi cao.

cong-ty.jpg

Công ty Spanghero hiện đang phủ nhận cáo buộc này và khẳng định rằng thịt mà công ty này cung cấp ra thị trường là thịt bò.

Trong một diễn biến có liên quan, cảnh sát Anh trong một vụ điều tra các sản phẩm thịt bò bị cáo buộc là thịt ngựa đã tiến hành bắt giữ 3 người có liên quan tại một cơ sở sản xuất thịt ở xứ Wales và Yorkshire. Hiện chưa có thông tin chi tiết về vụ bắt giữ này.

Hai diễn biến này là một phần trong vụ bê bối thực phẩm đầy tai tiếng tại nhiều nước châu Âu những ngày qua sau khi một số công ty bị phát hiện bán thịt ngựa nhưng nhãn mác lại đề thịt bò. Vụ việc đã làm ảnh hưởng tới các nhà phân phối tại Anh, Pháp, Thuỵ Điển, Ailen và Rumania.

Ăn thịt ngựa được xem là một điều cấm kỵ tại một số quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Ailen. Vụ việc cũng là một hồi chuông cho thấy người tiêu dùng biết khá ít thông tin về con đường vận chuyển thực phẩm đầy phức tạp từ các nhà sản xuất, các công ty sơ chế sản xuất, kinh doanh đến bàn ăn của người tiêu dùng./.