Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, thỏa thuận 12,7 tỷ peso (227 triệu USD) mua máy bay trực thăng Mi-17 của Nga đã bị hủy. Thỏa thuận mua trực thăng của Nga được Tổng thống Rodrigo Duterte phê chuẩn hồi tháng 6, trước khi ông mãn nhiệm vào ngày 30/6.

“Chúng tôi có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt”, AP dẫn lời ông Lorenzana cho biết.

Chính phủ Philippines hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Theo ông Lorenza, giới chức an ninh Mỹ nhận được thông tin về việc Philippines muốn mua trực thăng của Nga và đã đề xuất trực thăng vận tải hạng nặng tương tự cho quân đội Philippines.

Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Manuel Romualdez nói với AP rằng thỏa thuận bị hủy do Manila có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt theo đạo luật CAATSA của Mỹ.

Theo thỏa thuận mua 16 trực thăng Mi-17 được ký tháng 11/2021, lô trực thăng đa nhiệm đầu tiên dự kiến sẽ được bàn giao cho Philippines trong vòng 2 năm.

Hồi tháng 3, khi được hỏi xung đột Nga-Ukraine có ảnh hưởng tới thỏa thuận này hay không, ông Lorenzana (khi đó vẫn đang giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Philippines) nói rằng: “Chúng tôi không thấy có khả năng thỏa thuận sẽ bị hủy bỏ vào lúc này”./.