Tham dự lễ dâng hương còn có có đại diện Tổng hội người Việt Nam tại Lào, Hội người Việt Nam tại Thủ đô Vientiane, Hội doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào (BACI), Trưởng ban điều phối Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Lào, các tăng ni phật tử và giáo viên, học sinh Việt Nam tại Lào, đại diện chính quyền tỉnh Vientiane, Hội cựu chiến binh quốc gia Lào và đông đảo người dân địa phương.

Tại lễ dâng hương, bà Vũ Tú Oanh, Tham tán, Thường trực Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Lào nhấn mạnh: Lễ dâng hương, tưởng niệm là dịp để ôn lại truyền thống đoàn kết chiến đấu, cùng chung chiến hào, cùng sát cánh bên nhau chống kẻ thù chung, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào.

“Chúng ta những thế hệ đi sau của hai dân tộc Việt - Lào nguyện phát huy truyền thống trung kiên, bất khuất của các thế hệ cha anh đi trước, cùng phấn đấu học tập, làm việc với hiệu quả cao nhất để xây dựng hai đất nước Việt Nam và Lào ngày càng phát triển vững mạnh và không ngừng góp phần gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”, bà Vũ Tú Oanh cho biết.

Ngày 22/1/1946, Liên quân chiến đấu Lào - Việt đã đồng loạt tiến công và đập tan cứ điểm Phone He, một trong những cứ điểm mạnh nhất của thực dân Pháp thời bấy giờ tại bản Keun. Đây là chiến thắng có ý nghĩa lịch sử to lớn của Liên quân chiến đấu Lào - Việt Nam ngay từ những ngày đầu của cuộc cách mạng giải phóng dân tộc của hai nước. Trong trận chiến lịch sử đó, 28 chiến sỹ Lào và Việt Nam đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của hai dân tộc. 

Khu di tích Liên quân chiến đấu Lào - Việt ở bản Keun rộng 3.000 m2, trung tâm là Đài tưởng niệm liệt sĩ Liên quân Lào - Việt được xây dựng với kiến trúc giao thoa văn hóa hai nước; phía trong là là đền Giếng, nơi yên nghỉ của 28 anh hùng liệt sỹ và Nhà lưu niệm ghi lại dấu ấn của chiến thắng bản Keun.

Hàng năm vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào đều tổ chức các hoạt động tri ân cũng như các buổi dâng hương tương niệm tại đây nhằm thể hiện lòng kính trọng, biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì sự nghiệp quốc tế cao cả, vì nền độc lập, tự do của hai dân tộc Việt Nam và Lào./.