Trong cuộc phỏng vấn Washington Post ngày 24/7, Giám đốc Cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov nhấn mạnh, các hệ thống Tochka-U hiện vẫn là lựa chọn tầm xa nhất trong kho vũ khí của Ukraine. Tuy nhiên, sau 5 tháng xung đột với Nga, Ukraine hiện chỉ còn lại một vài hệ thống Tochka-U.

Tochka-U (NATO gọi là SS-21 Scarab) là hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật, có tầm bắn 120km, được đưa vào sử dụng từ những năm 1970. Theo quân đội Nga, ở giai đoạn xung đột mới bùng phát, Ukraine có khoảng 40 hệ thống Tochka-U.

Theo ông Budanov, hiện nay các lực lượng Ukraine đã có HIMARS do Mỹ cung cấp và sẽ chiến đấu bằng các hệ thống vũ khí này.

Chính quyền Mỹ cuối tuần trước tuyên bố sẽ gửi thêm 4 hệ thống HIMARS cho Ukraine, nâng tổng số pháo HIMARS mà Washington cung cấp cho Kiev lên 16.

HIMARS có tầm bắn 85km. Tuy nhiên hệ thống này có thể bắn tên lửa ATACMS tầm bắn lên tới 300km. Cho tới nay, chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn chưa cung cấp tên lửa ATACMS cho Ukraine do lo ngại loại vũ khí này có thể được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga, làm leo thang căng thẳng.

Nga tuyên bố đã phá hủy ít nhất 4 hệ thống HIMARS trong thời gian từ 5-22/7. Tuy nhiên ông Budanov lại khẳng định, nước này “không mất hệ thống HIMARS nào”.

Trong chuyến thăm Kiev cuối tuần qua, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ Adam Smith nói rằng Washington và các đồng minh có kế hoạch cung cấp cho Ukraine thêm 25-30 hệ thống rocket, trong đó có cả HIMARS và pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

Tuy nhiên, các lô viện trợ này dường như vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của Ukraine. Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov nói rằng nước này cần 50 hệ thống HIMARS để tổ chức phòng thủ và ít nhất 100 hệ thống này để “phản công hiệu quả”./.