Dù phương Tây liên tục chuyển giao nhiều loại vũ khí và đạn dược tiên tiến cho Ukraine, chẳng hạn như hệ thống pháo phản lực phóng loạt cơ động cao HIMARS hay lựu pháo M777, quân đội Ukraine vẫn tiếp tục sử dụng vũ khí tạm thời và các loại đạn dược thả từ máy bay không người lái để tấn công phương tiện và cứ điểm của Nga.

Video: UAV của Ukraine thả lựu đạn VOG-17 vào xe bọc thép của Nga

Tuy nhiên, một video được chia sẻ trên mạng xã hội trong tuần này cho thấy hình thức tấn công như vậy đã bộc lộ nhiều hạn chế, vì bom hoặc đạn được thả từ máy bay không người lái gây ra rất ít thiệt hại đối với xe tăng Nga. Ukraine Weapons Tracker – một tài khoản trên Twitter cho biết: “Các lực lượng Ukraine đã sử dung lựu đạn VOG-17 thả từ máy bay không người lái nhưng vũ khí này chỉ gây ra thiệt hại nhỏ cho xe bọc thép MT-LB của Quân đội Nga”.

Trong video, quả lựu đạn VOG-17 rơi ra từ máy bay không người lái có cánh xoay. Ở thời điểm đó, cửa trên của chiếc xe thiết giáp bánh xích MT-LB của Nga đang mở và UAV có lẽ đã cố gắng thả quả lựu đạn này vào cửa của chiếc xe nhưng không thành công. Lựu đạn rơi trúng vào lớp giáp bên ngoài, gây ra một vụ nổ nhỏ, và chiếc xe hầu như không bị hư hại.

Đây là một trong những ví dụ cho thấy việc sử dụng vũ khí tạm thời hay vũ khí tự chế, chẳng hạn như thả lựu đạn từ máy bay không người lái có găn camera có độ phân giải cao có thể đạt hiệu quả trong một số trường hợp nhất định, nhưng chắc chắn không phải là phương phát hữu hiệu để tiêu diệt các phương tiện quân sự. /.