Ukraine nói Nga đang triển khai thêm lực lượng để củng cố sườn phía Nam:Giới chức Ukraine ngày 26/7 cho biết, quân đội Nga đang triển khai thêm lực lượng tới phía Nam, củng cố các vị trí của họ tại khu vực Kherson và Zaporizhzhia. Một số video và hình ảnh đăng tải trên các mạng xã hội của Ukraine cho thấy, Nga đã di chuyển các thiết bị quân sự hạng nặng bằng tàu hỏa hoặc trên các tuyến đường cao tốc đi qua Bán đảo Crimea để vào Kherson.

Người phát ngôn của Bộ Tổng tham mưu và Bộ Chỉ huy Chiến dịch Ukraine từ chối bình luận, nhưng Văn phòng Tổng thống Ukraine ở Crimea cho biết “việc di chuyển thiết bị quân sự, đạn dược và nhân viên của quân đội Nga vẫn tiếp tục trên khắp lãnh thổ của Crimea”.

Điện Kremlin hứa sẽ đáp trả nếu người Nga bị từ chối cấp thị thực Schengen: Ngày 26/7, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga D. Peskov cho biết, trong trường hợp người Nga bị từ chối cấp thị thực Schengen, Moscow sẽ phản ứng cực kỳ tiêu cực và sẽ đáp trả. Trước những lời kêu gọi từ châu Âu về ngừng cấp thị thực Schengen cho người Nga, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga D.Peskov cho biết, theo những gì ông hiểu, cho đến nay vẫn chưa tìm ra giải pháp nào để áp dụng thực tế. Ông hy vọng rằng, nó sẽ không được áp dụng. Nhưng bất kỳ hành động nào như vậy chống lại công dân Nga sẽ đòi hỏi các biện pháp đối phó và đáp trả.

Nga cắt giảm khí đốt tới châu Âu, Mỹ vội vã trấn an đồng minh:Các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực giữ cho các đồng minh châu Âu đoàn kết chống lại Nga khi Moscow tiếp tục cắt giảm nguồn cung cấp năng lượng cho Liên minh châu Âu, khiến cả hai bên bờ Đại Tây Dương lo sợ về tình trạng thiếu khí đốt nghiêm trọng có thể xảy ra vào mùa Đông.

Trước đó hôm 25/7, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo sẽ giảm lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 từ 40% công suất hiện tại xuống còn 20% công suất từ ngày 27/7, do phải đem một tuabin đi bảo trì. Một quan chức Mỹ cho rằng, động thái này là nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hungary thành lập Hội đồng Quốc phòng đối phó với cuộc xung đột ở Ukraine: Trước những áp lực do cuộc xung đột Nga -Ukraine gây ra, một Hội đồng Quốc phòng của Hungary bao gồm các thành viên nội các và do Thủ tướng Viktor Orban đứng đầu đã được thành lập ngày hôm qua. Hội đồng Quốc phòng sẽ hoạt động trong chính phủ và có nhiệm vụ xây dựng các báo cáo và đề xuất nội dung liên quan đến dịch vụ tình báo, an ninh công cộng, bảo vệ biên giới, quốc phòng, di cư, quản lý thiên tai, chống khủng bố và phát triển lực lượng vũ trang của Hungary.

EU gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng: Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/7 thông báo sẽ gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Nga thêm ít nhất 6 tháng nữa. Thông cáo báo chí của Hội đồng châu Âu nêu rõ: “Hội đồng đã quyết định kéo dài thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt nhằm vào những lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế Nga, cho đến ngày 31/1/2023”.

EU áp đặt các biện pháp trừng phạt đầu tiên đối với Nga vào năm 2014 và đã mở rộng biện pháp này sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine, trong đó có các hạn chế tài chính, năng lượng, công nghệ và các ngành công nghiệp khác.

Đức xác nhận gửi hệ thống rocket Mars-II cho Ukraine:Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 26/7 xác nhận Đức đã cung cấp cho Ukraine lô vũ khí hạng nặng mới. Lô hàng này bao gồm các hệ thống phóng rocket đa nòng đầu tiên mà Berlin cam kết chuyển cho Kiev. “Các hệ thống phòng rocket đa nòng Mars-II và 3 pháo tự hành PzH 2000 đã được chuyển cho Ukraine. Chúng tôi đã giữ lời”, bà Lambrecht nhấn mạnh.  

Mỹ nói chỉ còn vài tuần để Ukraine giành lại lãnh thổ: Politico dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Adam Smith cho biết, Ukraine có thể chỉ còn vài tuần nữa nếu nước này hy vọng giành lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Lực lượng Ukraine sẽ cần vũ khí tầm xa hơn như tên lửa chiến thuật và máy bay không người lái để thay đổi cục diện cuộc chiến. Politico nhận định rằng, nếu chiến sự Nga – Ukraine kéo dài sang mùa đông sẽ chỉ có lợi cho Moscow. Ukraine đã yêu cầu phái đoàn Quốc hội Mỹ thuyết phục Washington khẩn cấp gửi viện trợ cho Kiev.

Ukraine tiếp tục dội tên lửa nhằm phá hủy cây cầu trọng yếu ở Kherson: Ukraine đã dội hàng loạt tên lửa tấn công một cây cầu quan trọng do Nga kiểm soát dẫn vào thành phố Kherson ở phía Nam nước này, trong một nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động nhằm cô lập thành phố.

Nhiều video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy cho thấy có 18 vụ nổ trên cây cầu Antonivskiy bắc qua sông Dnepr, một trong những tuyến đường tiếp tế chính của Nga vào Kherson và hệ thống phòng không của Nga dường như không thể ngăn chặn các cuộc tấn công này. Ngoài ra, một cây cầu đường sắt thứ 2 ở phía thượng lưu con sông cũng bị nhắm mục tiêu./.