Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người dân địa phương cùng đông đảo bào con kiều bào, người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Xiengkhuang đã tập trung tại Khu Điện thờ các anh hùng liệt sỹ Việt Nam - Lào để tham gia Đại lễ cầu siêu cho các vong linh anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến chống kẻ thù chung vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hà Văn Cảnh, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Xiengkhuang cho biết: Chiến tranh đã lùi về quá khứ gần nửa thế kỷ nhưng tình cảm, lòng biết ơn các anh hùng liệt sỹ vẫn luôn cháy bỏng trong lòng mỗi người chúng ta. Không có đỉnh núi cao nào, không có thung lũng, sông suối và núi rừng nào trên đất Lào lại không có dấu chân của quân tình nguyện Việt Nam, máu của các anh đã chảy hoà chung với máu của quân và dân Lào, công lao to lớn của các anh, Tổ quốc và nhân dân ngàn đời ghi tạc.

“Chúng ta cầu mong cho các hương hồn liệt sỹ được siêu thoát nơi cõi vĩnh hằng, qua đó khẳng định giá trị đem lại hoà bình không phải là dễ dàng, góp phần vun đắp hơn nữa tình cảm đoàn kết hai nước Việt Nam – Lào”, ông Hà Văn Cảnh nói.

Trong bầu không khí vô cùng thiêng liêng, với tấm lòng thành kính, biết ơn vô hạn và lòng tưởng niệm sâu sắc, nhiều cán bộ trẻ của Lào không dấu nổi xúc động khi tham gia buổi lễ, coi đây là trách nhiệm của thế hệ đi sau nhằm tri ân và đền đáp phần nào sự hy sinh vô bờ bến của các anh hùng liệt sĩ hai nước.

Chị Nattamon Phanthouvong, nhân viên Ngân hàng Lào – Việt, chi nhánh Xiengkhuang cho biết: “Tôi cảm thấy rất xúc động và biết ơn đến các anh hùng liệt sỹ Lào và Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh để giải phong đất nước cho chúng ta sống trong thời bình như hôm nay. Thế hệ trẻ như chúng tôi luôn biết ơn các anh hùng liệt sỹ”.

Đại lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam hy sinh tại Lào không chỉ thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, mà còn giúp thế hệ trẻ hai nước Việt Nam và Lào hiểu biết hơn về giá trị của hoà bình, biết thêm về sự hy sinh vô bờ bến của quân đội Việt Nam giúp cách mạng Lào, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ ngày càng xứng đáng với sự hy sinh, công lao to lớn của thế hệ đi trước./.