Sáng nay (24/2) tại Khách sạn Sài Gòn - Kim Liên (Tp Vinh, Nghệ An) Sở VH-TT-DL tỉnh Nghệ An phối hợp cùng Tổng công ty du lịch Sài Gòn, các doanh nghiệp trực thuộc Hiệp hội Du lịch Nghệ An tổ chức lễ dâng bánh chưng lên anh linh bà Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp mừng Đảng, mừng Xuân Ất Mùi.

Cặp bánh chưng có tổng trọng lượng 700kg. Mỗi chiếc nặng 350kg được “kết” lại từ khoảng 350 chiếc bánh chưng. Mỗi chiếc bánh phải sử dụng khoảng 100 lá dong loại lớn kết thành tấm để gói chiếc bánh chưng khổng lồ này.

anhd1_iqvr.jpgLuộc bánh chưng

Được biết, để nấu chín cặp bánh chưng dâng lên anh linh bà Hoàng Thị Loan, đơn vị tổ chức đã phải sử dụng một chiếc nồi riêng cao khoảng 1,5m, nấu liên tục trong 15 tiếng đồng hồ.

Sáng 24/2, sau khi bánh chín, đơn vị tổ chức đã làm lễ trưng bày tại khách sạn Sài Gòn - Kim Liên và làm lễ rước cặp bánh chưng này về khu mộ bà Hoàng Thị Loan trên núi Động Tranh (xã Nam Giang, Nam Đàn, Nghệ An).

Kết thúc nghi lễ, Ban tổ chức đã làm lễ phát lộc, cắt toàn chiếc bánh khổng lồ này cho bà con nhân dân địa phương và khách thập phương về dự lễ.

Chiếc bánh chưng khổng lồ

Việc dâng bánh chưng lên anh linh bà Hoàng Thị Loan thể hiện truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam nói chung, nhân dân Nghệ An nói riêng./.

Một số hình ảnh lễ dâng bánh chưng: