Tiếp tục các hoạt động văn hoá kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine, ngày 18/7/2022, tại Thư viện sách thiếu nhi thành phố Kiev, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp các đơn vị liên quan của Ukraine tổ chức buổi lễ giới thiệu cuốn sách Lục Vân Tiên của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu, đã được dịch ra tiếng Ukraine. 

Về phía Ukraine có đại diện các đơn vị: Tổ chức phi chính phủ “Sáng kiến Ukraine” (đơn vị đồng tổ chức), Hội tri thức thành phố Kiev, Viện Ngôn ngữ học thuộc Đại học tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko, Hội hữu nghị Ukraine-Việt Nam, Hội nghị sỹ hữu nghị Ukraine-Việt Nam, Trường phổ thông liên cấp I-III số 251 thành phố Kiev mang tên Hồ Chí Minh và đông đảo bạn bè Ukraine yêu mến văn học Việt Nam. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự tham gia online qua nền tảng Zoom của các sinh viên Ukraine đang theo học tiếng Việt và những người yêu thơ Lục Vân Tiên ở cả hai nước.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch cảm ơn các đơn vị liên quan của Ukraine đã hết sức tích cực trong việc tổ chức in và giới thiệu cuốn sách Lục Vân Tiên bằng tiếng Ukraine. Đại sứ nhấn mạnh trong điều kiện Ukraine đang có chiến sự, nhiều chương trình kỷ nhiệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã không thể thực hiện theo kế hoạch, việc tổ chức giới thiệu cuốn Lục Vân Tiên đến đông đảo người dân Ukraine, mặc dù trong phạm vi khiêm tốn, là hoạt động rất có ý nghĩa góp phần mở rộng giao lưu văn hoá, hiểu biết giữa nhân dân hai nước, và cho thấy tình hữu nghị Việt Nam – Ukraine tiếp tục phát triển, bất chấp mọi khó khăn trở ngại.

Về phần mình, Chủ tịch “Sáng kiến Ukraine” Yuri Kosenko nhấn mạnh, năm 2022 có nhiều ngày kỷ niệm các nhân vật vĩ đại của Việt Nam như: 200 năm ngày sinh nhà thơ-nhà văn Nguyễn Đình Chiểu; 250 năm nữ thi sỹ Hồ Xuân Hương và 200 năm ngày mất của bà; 580 năm ngày mất của nhà văn Nguyễn Trãi. Hơn nữa, năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraine. Ông cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đẩy mạnh nghiên cứu về Việt Nam vì kinh nghiệm của Việt Nam là độc đáo, nhất là trong nghệ thuật quân sự nước nhỏ chiến thắng nước lớn; nhấn mạnh Nguyễn Đình Chiểu không chỉ là nhà thơ lớn mà còn là một thi sỹ-chiến sỹ chống thực dân tiêu biểu, thể hiện một sức mạnh đạo đức phi thường trong vóc dáng của một nhà thơ mù yếu ớt. Do đó, việc giới thiệu tác phẩm Lục Vân Tiên bằng tiếng Ukraine nhân kỷ niệm tròn 200 năm ngày sinh của nhà thơ là sự kiện có ý nghĩa lớn nhằm tôn vinh tên tuổi và sự nghiệp của Nguyễn Đình Chiểu.

Đại điện Hội tri thức Vasili Vasilievich cho rằng, cuốn Lục Vân Tiên có nhiều nội dung triết lý sâu sắc, do đó vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay. Nội dung truyện thơ giống như một vở kịch và nhà hát dưới sự bảo trợ của Hội tri thức Ukraine đã bắt đầu công việc kịch hoá tác phẩm để đưa lên sân khấu. Ông hy vọng nếu kịp tiến độ, cuối tháng 9 tới có thể ra mắt vở kịch này.

Trong lễ giới thiệu, những người tham dự còn được nghe nhà ngôn ngữ học Hoàng Tuấn Vũ, giảng viên Khoa tiếng Việt thuộc Viện Ngôn ngữ, Đại học tổng hợp quốc gia Kiev mang tên T. Shevchenko trình bày bài phân tích về hoàn cảnh sáng tác và giá trị thơ văn của tác phẩm Lục Vân Tiên./.