Lễ hội mùa hè Sa Pa, festival Cao nguyên trắng Bắc Hà, Ngày hội Yoga Quốc tế, các hoạt động kỷ niệm 115 năm thành lập tỉnh Lào Cai… Đây mới chỉ là một số sự kiện tiêu biểu trong chuỗi hàng chục chương trình được tổ chức tại Lào Cai từ đầu năm đến nay.

Theo kế hoạch đề ra, cả năm 2022, toàn tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức tổng cộng trên 50 sự kiện du lịch lớn nhỏ. Tính trung bình mỗi tuần đều có một sự kiện. Ông Trần Sơn Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết ngoài đáp ứng nhu cầu cơ bản là ăn nghỉ, muốn thu hút du khách đến, địa phương bắt buộc phải có nhiều hoạt động và sản phẩm du lịch mới. Với quan điểm này nên giai đoạn phục hồi sau Covid-19, ngành công nghiệp không khói của Lào Cai đã thu về thành công nhất định.

"6 tháng đầu năm 2022, khách du lịch đến Lào Cai đạt 1,8 triệu lượt khách, tăng trưởng 45% so với năm 2021 và bằng 43% kế hoạch. Năm nay, mặc dù tỉnh giao chỉ tiêu cho chúng tôi rất lớn, đó là ngành du lịch Lào Cai sẽ phải đón được 4 triệu lượt khách, nhưng đến thời điểm hiện tại chúng tôi tự tin đến hết năm sẽ đạt được. Vừa rồi, theo thống kê, ngành du lịch Lào Cai vẫn đang trong top 10 về tăng trưởng du lịch của toàn quốc. Đấy là cũng nhờ tổ chức sự kiện, ngành du lịch mệt là thành công chứ suốt ngày nằm ở nhà là rất dở" - ông Trần Sơn Bình nói.

Từ nay đến cuối năm, ngành du lịch Lào Cai tiếp tục bám sát kế hoạch đề ra. Trên tinh thần “thích ứng, linh hoạt, an toàn”, Lào Cai đã chủ động điều chỉnh công thức phòng, chống dịch mới theo chỉ đạo của Chính phủ; đồng thời thay đổi tư duy từ kích cầu, giảm giá sang giữ nguyên giá nhưng nâng cao chất lượng dịch vụ.

Phát biểu tại kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm 2022, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành du lịch Lào Cai vẫn còn nhiều thách thức. Điển hình ngay tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa là mâu thuẫn giữa vùng du lịch và vùng nông thôn; mâu thuẫn lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân; mâu thuẫn giữa hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội… Lào Cai thời gian qua đã thành lập được sở Du lịch; và đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có hẳn một nghị quyết riêng về phát triển du lịch với tầm nhìn dài hạn, điều quan trọng là phải đưa được nghị quyết vào cuộc sống và thực hiện có hiệu quả.

Ông Trịnh Xuân Trường cho biết: "Phải làm sao truyền tải được những ý tưởng, ý kiến chỉ đạo, định hướng liên quan đến phát triển du lịch; để sở Du lịch thực sự là một cơ quan chuyên môn, tham mưu giúp việc đắc lực cho tỉnh để làm đột phá lĩnh vực du lịch. Cần tạo ra nhiều sản phẩm du lịch, nhiều sự kiện, các công trình kiến trúc đặc thù, các festival mang tầm quốc gia, quốc tế. Các sự kiện phải triển khai đồng loạt ở tất cả các khu vực chứ không riêng Sa Pa, đồng thời phải chú ý tới nguồn nhân lực du lịch"./.

Đồng bào thiểu số học quảng bá du lịch trên Tiktok

VOV.VN - Tổ chức Helvetas vừa phối hợp với Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam tổ chức khóa tập huấn chuyên sâu về tiếp thị du lịch sinh thái cho một số cộng đồng dân tộc thiểu số thuộc các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.