Theo thống kê, toàn cầu có khoảng 323 triệu người sử dụng các ứng dụng hẹn hò trực tuyến trên điện thoại. Và doanh thu của ứng dụng hẹn hò đã tăng đáng kể kể từ năm 2015, đạt 5,61 tỷ đô la vào năm 2021. Điều này đã chứng minh có nhiều người luôn cố gắng tìm kiếm tình yêu thông qua Internet. Tuy nhiên, việc hẹn hò này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì thế, hãy tự bảo vệ mình trước mọi cám dỗ vô hình của những ứng dụng hẹn hò này.

1. Hãy kiểm tra kỹ lý lịch của đối phương

Trên các ứng dụng hẹn hò, có rất nhiều người tạo hồ sơ giả với những bức ảnh thậm chí không thuộc về họ. Điều đầu tiên bạn cần làm khi thấy một bức ảnh có vẻ quá hoàn hảo là hãy tìm kiếm hình ảnh đó bằng các ứng dụng mạng xã hội, google. Bằng cách này, bạn sẽ có thể kiểm tra xem hình ảnh đến từ đâu. Một cách khác, đó là bạn có thể nhập tên của họ vào thanh tìm kiếm.

Tất nhiên, điều này sẽ hữu ích hơn khi bạn đã nói chuyện với người kia một thời gian và bạn đã được cung cấp thông tin của họ. 

2. Tránh xa những hồ sơ có vẻ đáng ngờ

Một số hồ sơ có 0 hoặc chỉ 1 ảnh và nếu có thì cũng rất ít thông tin. Họ cũng không có bất kỳ tài khoản mạng xã hội nào được liên kết, không có sở thích nào được chọn. Điều này rất đáng ngờ đối với những người đang sử dụng ứng dụng hẹn hò và bạn nên xử lý những tài khoản đó một cách thận trọng. Tốt nhất là hoàn toàn không tương tác và thậm chí chặn họ nếu có điều gì đó thực sự không ổn.

3. Theo dõi lịch trình của họ trên mạng xã hội

Nếu bạn đã tìm kiếm ảnh của họ trực tuyến và hồ sơ trên mạng xã hội của họ xuất hiện, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn một chút. Đúng, người đó có thể là thật, nhưng họ cũng chỉ đang thúc đẩy bạn và những người khác sử dụng các ứng dụng hẹn hò. Ví dụ, họ có thể nói rằng họ rất khỏe mạnh và luôn tập thể dục. Tuy nhiên, nếu mạng xã hội không có bất kỳ hình ảnh nào về hình ảnh họ đang luyện tập, rất có thể họ đã nói dối bạn.

Lý do đằng sau điều này, là họ xây dựng bản thân để có được sự tin tưởng của bạn. Họ muốn biết nhiều thông tin cá nhân từ bạn và thậm chí có thể khiến bạn tiếp xúc với phần mềm gián điệp thông qua các liên kết mà họ gửi cho bạn. Bằng cách này, họ thậm chí có thể đánh cắp danh tính của bạn.

4. Đừng chia sẻ quá nhiều thông tin của bản thân từ những ngày đầu

Tìm hiểu nhau trước khi gặp mặt trực tiếp là điều quan trọng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn tiết lộ thông tin cá nhân của mình. Ví dụ: không tiết lộ địa chỉ nhà riêng hoặc nơi làm việc của bạn và đảm bảo rằng số điện thoại của bạn không xuất hiện trên bất kỳ trang web nào. Bạn cũng nên bảo vệ địa chỉ email của mình, vì ai đó có thể truy cập vào địa chỉ đó và tìm hiểu thêm thông tin xung quanh bạn.

5. Không cung cấp bất kỳ thông tin liên quan tới hỗ trợ tài chính

Các vụ lừa đảo lãng mạn đang gia tăng và từ năm 2019 đến năm 2020, hơn 304 triệu đô la đã bị đánh cắp từ các nạn nhân. Trong những trường hợp này, người được cho là vợ/ chồng sắp cưới đang đòi tiền vì họ đang rất cần tiền và thề rằng họ sẽ trả lại cho bạn rất sớm. Hoặc họ có thể yêu cầu tiền để đến gặp bạn nếu bạn sống xa nhau. Dù thế nào đi nữa, bạn không bao giờ nên đưa tiền cho người mà bạn hầu như không quen biết.

6. Nên call video trước khi gặp mặt trực tiếp

Nếu bạn rất thích người kia và đang cân nhắc gặp mặt trực tiếp, trước tiên bạn nên sắp xếp một cuộc gọi điện video. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội nhìn cận cảnh đối phương và nhận ra họ có đúng như những gì đã từng nói hay không. Rõ ràng, rất nhiều thứ có thể bị làm giả và che giấu trong các cuộc trò chuyện video, tuy nhiên, đó là một biện pháp phòng ngừa nhỏ. Nếu người kia kiên quyết từ chối thực hiện cuộc gọi điện video với bạn, họ có thể không giống như những gì đã từng nói với bạn.

7. Gặp gỡ ở nơi công cộng, đông đúc

Nếu ai đó có ý định xấu, họ sẽ cố gắng đưa bạn đến nhà của họ hoặc một nơi vắng người. Bạn có thể đề xuất gặp mặt ở một không gian công cộng mà bạn cảm thấy an toàn và có thể rời đi bất kỳ lúc nào nếu cảm thấy cần thiết. Cho dù họ có nài nỉ như thế nào rằng bạn hãy đến nơi của họ, bạn phải luôn làm chủ và nghe theo sự kiên định của bản thân. Nếu điều nhỏ nhặt nhất có vẻ không ổn, bạn nên dừng cuộc gặp mặt này lại.

8. Báo với cảnh sát nếu có điều gì đó không ổn

Các ứng dụng hẹn hò được tôn trọng nhất không cho phép bất kỳ thành viên nào của họ có hành động quá khích hoặc bất hợp pháp. Vì vậy, nếu cuộc gặp của bạn diễn ra kỳ lạ, hoặc đối phương thậm chí cố gắng tống tiền hoặc lừa đảo bạn, bạn nên tố cáo họ ngay lập tức. Bạn cũng có thể liên hệ với dịch vụ khách hàng của ứng dụng và cung cấp cho họ thêm thông tin chi tiết về tài khoản. Đừng ngần ngại đưa ý kiến lên các cấp có thẩm quyền để nhờ họ giúp đỡ bạn./.