Tình trạng sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh ở Mỹ đang đẩy nhanh quá trình kháng thuốc ở bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

Đây là cảnh báo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng hơn 25 tổ chức chăm sóc sức khỏe khác của nước này trong một chiến dịch y tế chung nhằm ngăn chặn tình trạng kháng thuốc đang ngày càng gia tăng tại Mỹ.

 

lam%20dung%20khang%20sinh%20o%20my.jpg
(ảnh: Cơ quan quản lý thực phẩm và dược Mỹ)

Các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, nếu không có các giải pháp đúng đắn và kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp tình trạng kháng thuốc sớm hơn trước kia, khi các loại thuốc kháng sinh đang dần mất đi tác dụng ngay cả đối với các bệnh truyền nhiễm phổ biến nhất.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ  cũng nhấn mạnh, thói quen sử dụng thuốc kháng sinh cần phải được thay đổi đồng thời yêu cầu các bác sĩ hạn chế việc kê đơn thuốc kháng sinh tràn lan, cũng như đảm bảo rằng các bệnh nhân uống đúng loại thuốc kháng sinh vào đúng thời điểm và đúng liều lượng.

Các chuyên gia y tế cũng kêu gọi giảm bớt lượng chất kháng sinh trong thức ăn gia súc, đồng thời khuyến cáo các bác sỹ thú y rằng, thuốc kháng sinh chỉ nên được sử dụng khi điều trị bệnh cho vật nuôi.

Theo giới chức Mỹ, lượng kháng sinh trong thức ăn gia súc còn cao hơn lượng thuốc kháng sinh sử dụng cho bệnh nhân. Tại Mỹ, mỗi năm, có hơn 13.500 tấn thuốc kháng sinh cho gia súc được tiêu thụ trên thị trường, gấp khoảng 4 lần lượng thuốc dành cho người./.