Ngày 8/4, Đại sứ quán Peru tổ chức buổi trình diễn nghệ thuật ẩm thực nhằm quảng bá về văn hóa Peru tới Việt Nam. Buổi trình diễn nghệ thuật ẩm thực cũng đánh dấu mốc kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa Peru và nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. 

1.jpg
Buổi trình diễn nghệ thuật ẩm thực có sự tham dự của quan khách trong và ngoài nước. 

Buổi trình diễn nghệ thuật ẩm thực giới thiệu 5 món ăn nổi tiếng của Peru: Cevile, Causa, Salad “Quinua”, Lomo Saltado và kem Lucuma.

Ông Luis Tsuboyama, Đại biện lâm thời của Peru tại Việt Nam cho hay, ẩm thực Peru có sự pha trộn của nhiều nền văn hóa khác nhau như Tây Ban Nha, Nhật, Trung Quốc, Italy. Chính sự pha trộn đó đã giúp tạo nên một nền ẩm thực Peru độc đáo riêng. Một đầu bếp nổi tiếng có nhận xét rằng, ẩm thực Peru là một trong những nền ẩm thực độc đáo, với những món ăn ngon nhất thế giới. 

Ông Luis Tsuboyama, Đại biện lâm thời của Peru tại Việt Nam phát biểu trước buổi trình diễn nghệ thuật ẩm thực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên VOV online về việc tại sao chọn ẩm thực để quảng bá văn hóa, ông Tsuboyama nói: “Có một danh ngôn ở Peru đại ý “Để tiếp cận 1 người đàn ông thì con đường đầu tiên phải đi qua là dạ dày”. Chúng tôi cũng áp dụng câu nói đó và sử dụng yếu tố ẩm thực là bước đầu tiên để quảng bá văn hóa Peru đến với các bạn”. 

Nguyên liệu để làm các món ăn Peru.

Đầu bếp đến từ Peru, bà Maria Rosa Vasquez nhấn mạnh thêm: “Những món ăn tạo cơ hội cho bạn bè từ các vùng miền khác nhau trên thế giới có thể cùng ngồi một bàn và chia sẻ với nhau”.

Sau đây là một vài hình ảnh trong buổi trình diễn nghệ thuật ẩm thực thú vị này:

Đầu bếp đến từ Peru, bà Maria Rosa Vasquez tự tay nấu và trình bày các món ăn cho mọi người cùng xem

Những món ăn không chỉ ngon mà còn được trình bày trang nhã và đẹp mắt.

Trong buổi giới thiệu các món ăn Peru, bà Maria Rosa Vasquez cũng giới thiệu về các loại gia vị đặc trưng của nước này, trên tay bà là loại ớt vàng Amarillo- một loại ớt thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của người dân Peru.

Món Lomo Saltado gồm thịt bò xào ở lửa to cùng nước sốt, cà chua, hành tây, ăn kèm cơm trắng và khoai tây chiên.

Món Causa, làm từ khoai tây nghiền trộn gia vị và ớt Amarillo, nhân thịt (tùy ý) trộn kem tươi. Anh Trương Công Lệnh, một thực khách nhận xét món Causa là món dễ lấy lòng người Việt nhất, vì vị bùi của khoai tây, béo của kem tươi tạo nên nét độc đáo của món ăn.

Món Salad “Quinua” được làm từ nguyên liệu chính là các loại hạt Quinua cùng nấm, khoai tây, hạt điều, hạt dẻ. Đây là món Salad có vị bùi, thơm và bổ dưỡng.

Món Cevile, được xem là quốc hồn của Peru, được làm từ cá tươi sống ướp gia vị, nước chanh, các loại ớt Peru và rau thơm.

Bà Vasquez giới thiệu quả Lucuma, lòng vàng hột đen, rất thơm và khá giống quả trứng gà ở Việt Nam. 

Món kem mang hương vị quả Lucuma mát lạnh được mang ra cho thực khách thưởng thức.

Buổi trình diễn nghệ thuật ẩm thực còn giới thiệu các loại rượu của Peru cùng món Cocktail nổi tiếng Pisco Sour.

Thực khách thích thú nếm từng món ăn.