Truyền thông sở tại dẫn lời Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nói sau một cuộc họp được triệu tập để đối phó với sự lây lan ngày càng tăng của virus SARS-CoV-2 ở Thái Lan rằng “chúng ta vẫn chưa phải ở trong giai đoạn cần phải dự trữ thực phẩm”.
Thực phẩm như mì ăn liền, xúc xích và thực phẩm đóng hộp đã không còn trên các quầy hàng tại rất nhiều siêu thị khi người mua hàng tìm kiếm để đề phòng thiếu hụt.
2213_thai_omrx_mufr.jpg
Người dân đeo khẩu trang tại một khu mua sắm ở Thái Lan. Ảnh: Nikkei.
Thủ tướng Prayut cho biết ông triệu tập cuộc họp của trung tâm phòng chống Covid-19 nhằm tăng cường niềm tin của công chúng và tìm ra những biện pháp để giải quyết các vấn đề từ thiếu hụt khẩu trang tới các hệ thống giám sát.
Thái Lan ghi nhận 32 ca mắc Covid-19 trong ngày 15/3, nâng tổng số các trường hợp lây nhiễm là 114 bệnh nhân, giữa lúc có khuyến cáo từ giới chuyên gia y tế rằng quốc gia Đông Nam Á này đang bước vào “giai đoạn ba” của dịch bệnh, tức là có sự lây lan rộng trong cộng đồng. 
Thủ tướng Prayut đã ký lệnh thuyên chuyển Cục trưởng Cục Nội thương sau khi cơ quan này đã thất bại trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt khẩu trang và nạn bán khẩu trang với giá cao.
Chính phủ Thái Lan đang có kế hoạch sử dụng một bệnh viện mới được xây dựng (nhưng chưa tiết lộ tên bệnh viện) để chuyên xử lý các ca mắc Covid-19 và sẽ đưa dịch Covid-19 vào danh sách cấp cứu đối với các bệnh nhân theo chương trình y tế phổ thông. Việc này sẽ cho phép người bị nhiễm virus SARS-CoV-2 được điều trị tại các bệnh viện tư hoặc công gần nhất trong 72 giờ, thay vì phải đến bệnh viện mà họ đang ký trước đó.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul đang cân nhắc đóng cửa tất cả các địa điểm giải trí nhằm kiềm chế dịch Covid-19 sau khi có những ca lây nhiễm chùm liên quan đến những người đi uống bia rượu trong các quán rượu hồi tháng trước./.