"Thần chết" đã lại giáng xuống đầu người dân Nhật Bản dịp đầu năm mới sau khi tin tức cho hay có 9 người dân nước này tử vong do bị nghẹn khi ăn bánh giầy Mochi của xứ này.

Bánh nếp Mochi Nhật Bản (ảnh: Flickr)
Món bánh nếp Mochi theo truyền thống được người dân Nhật Bản sử dụng rất nhiều trong kỳ nghỉ tết. Nó có thể được ăn dưới dạng xúp, nướng, hoặc là ăn kèm với nước xốt đậu và gói bằng rong biển khô.

Đã thành lệ, hầu như năm nào cũng có người chết vì thứ đặc sản được giã cực nhuyễn này, nhưng năm nay con số tử vong cao bất thường.

Truyền thông địa phương cho hay 9 người đã tử vong vào dịp Tết Dương lịch 2015 và 13 người khác phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Năm 2014 có ít nhất 4 người chết vì bánh này, con số của năm 2013 là 2 người.

Hơn 80% số ca tử vong là người già – những người gặp khó khăn trong việc nuốt bánh nếp.

Hàng năm cơ quan y tế cảnh báo người dân cắt bánh Mochi thành nhiều miếng nhỏ vừa miệng trước khi nuốt.

Các phương pháp chữa nghẹn bánh mochi bao gồm vỗ mạnh vào lưng hay dùng bơm chân không để hút thức ăn ra.

banh_mochi_cuc_dinh_kucm.jpg

Với mối lo ngại số ca tử vong vì Mochi sẽ gia tăng khi dân số Nhật ngày càng lão hóa, một hãng ở Osaka cho biết họ đã phát triển một loại bánh mochi dễ nuốt nhờ có chứa enzyme làm cho bánh này bớt dính hơn.

Theo hiệp hội nghề bánh Mochi, người Nhật ăn trung bình 1kg bánh Mochi mỗi năm, đa phần vào tuần đầu tiên của năm./.