Tâm lý người tiêu dùng Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những vụ bê bối an toàn thực phẩm những năm gần đây.

Giới chức nước này đã phát hiện gần 400 trường hợp và thu giữ hơn 20.000 tấn thịt giả. 904 người đã bị bắt giữ do bán thịt giả, thịt nhiễm độc và các loại thịt trộn các chất bẩn thỉu.

Mới đây, các nghi phạm đã làm giả thịt cừu bằng thịt cáo, thịt chồn bằng thịt chuột sau khi sử dụng một số loại hóa chất.

Báo cáo này cho thấy đây là vụ việc mới nhất liên quan tới một loạt các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm ở Trung Quốc. 

chan-ga.jpg
Chân gà được xử lý bằng chất tẩy trắng Hydrogen peroxide (Ảnh: Getty)

Trong một vụ gần đây, các nghi phạm đã sử dụng chất tẩy trắng hydrogen peroxide (H2O2) để xử lý móng vuốt gà hoặc bơm nước vào thịt để tăng trọng lượng.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã cho biết các vụ bắt giữ là một phần của một chiến dịch trấn áp tiến hành trên toàn quốc gia và sẽ tiếp tục tập trung vào các sản phẩm sữa.

Hãng này cũng dẫn lời một quan chức nói rằng vấn đề an toàn thực phẩm được coi là một vấn nạn của Trung Quốc và nó cần phải được giải quyết triệt để.

Năm 2012 đã có báo cáo rằng một số nhà cung cấp cho các công ty dược phẩm đã sử dụng cặn bã dầu - một thứ được tái chế từ các chất thải nhà bếp được nạo vét từ cống rãnh nhà hàng - để sản xuất thuốc kháng sinh.

Trước đó người ta cũng đã phát hiện những trường hợp sử dụng dầu thải từ cống rãnh để làm dầu ăn hoặc sử dụng trong sản xuất đồ ăn.

Công chúng Trung Quốc vẫn chưa thể quên một vụ bê bối liên quan tới các sản phẩm sữa, sau khi người ta phát hiện chất melamine có trong công thức sữa bột cho trẻ em./.