Thông tin gây “sốc” này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm của Trung Quốc yêu cầu tăng cường giám sát việc sử dụng dầu ăn tại các cơ sở kinh doanh ăn uống và tuyên bố sẽ đình chỉ hoạt động và trừng phạt nghiêm khắc những cơ sở nào sử dụng dầu ăn tái chế từ nguồn thực phẩm thải hoặc có nguồn gốc không rõ ràng.

Tờ China Young Daily cũng dẫn lời chuyên gia ngành khoa học thực phẩm He Dongping ở Đại học Bách khoa Vũ Hán cho biết, mỗi năm người Trung Quốc tiêu thụ khoảng 22,5 triệu tấn dầu ăn, trong đó có 2 – 3 triệu tấn “dầu bẩn”. Theo chuyên gia này, sử dụng “dầu bẩn” tạo ra siêu lợi nhuận vì chi phí chiết xuất dầu từ thực phẩm loại thải rất thấp, trong khi chi phí sản xuất dầu bảo đảm chất lượng cao.

An toàn thực phẩm luôn là một vấn đề nhức nhối ở Trung Quốc. Năm 2008, vụ bê bối “sữa bẩn” đã làm chấn động cả đất nước khi chính phủ thông báo có 6 trẻ em thiệt mạng và khoảng 300.000 em bị ảnh hưởng trong vụ này./.