Trong tuần này, cả Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Tổng thống Pháp Emanuel Macron đều có chuyến thăm một số nước châu Phi. Tuần tới, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, Linda Thomas-Greenfield cũng sẽ đến thăm Ghana và Uganda. Những động thái này của các bên cho thấy một sự cạnh tranh ảnh hưởng quyết liệt của các cường quốc nhằm giành sự ủng hộ của khu vực châu Phikể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Hôm qua (27/7), sau khi đến Cộng hoà Congo, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm 4 nước châu Phi, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định, do những lợi ích cơ bản, lâu dài, không mang tính cơ hội, vai trò của châu Phi trong chính sách đối ngoại của Nga sẽ được gia tăng đáng kể. Ông Lavrov cũng cáo buộc các nước phương Tây lợi dụng vấn đề lương thực như một quân cờ chính trị, đồng thời khẳng định, Nga sẽ góp phần đảm bảo an ninh lương thực tại lục địa vốn thường xuyên bị hạn hán và đói kém này, giờ đây còn trầm trọng hơn bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine khiến giá cả leo thang.

“Với việc Nga và Ukraine chiếm thị phần đáng kể trên thị trường lương thực toàn cầu, Nga cam kết đảm bảo xuất khẩu lương thực không bị gián đoạn, đáp ứng nhiệm vụ cấp bách là duy trì an ninh lương thực, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển và kém phát triển nhất. Tất cả điều này sẽ góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững, bao gồm cả việc xóa đói”.

Chuyến công du các nước châu Phi của Ngoại trưởng Lavrov được nhận định giúp Nga gây dựng hình ảnh nước Nga luôn bảo vệ lợi ích của các nước châu Phi, vừa làm cho các nước châu Phi tin rằng nếu như có bùng phát khủng hoảng về cung ứng lương thực thì cũng không phải do Nga mà do các nước Phương Tây dùng Ukraine để đối địch Nga.

Trong khi đó, các nước phương Tây đang cố gắng giành lại ảnh hưởng đã mất tại châu Phi thông qua việc cung cấp hàng hóa công để xây dựng hình ảnh là một đối tác đáng tin cậy trong cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo an ninh lương thực.

Trong chuyến thăm 3 nước Tây Phi là Cameroon, Benin và Guinea-Bissau, Tổng thống Macron nhấn mạnh, Pháp sẽ hoàn toàn ủng hộ an ninh của lục địa này cũng như sẽ hành động để hỗ trợ theo yêu cầu của các đối tác châu Phi.  Trong bài phát biểu tại Benin, Tổng thống Pháp Macron cũng cáo buộc Nga cản trở việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

“Nga đang tống tiền vì họ là những người đã chặn ngũ cốc ở Ukraine. Nga là những người quản lý ngũ cốc của họ. Vấn đề thực phẩm không thể do bất kỳ ai quyết định, kể cả Nga, Mỹ hay châu Âu vì nó có liên quan đến an ninh lương thực toàn cầu”

Theo các nhà phân tích chính trị, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây diễn ra gay gắt thì ngoài những khu vực quan trọng, các khu vực xa xôi như châu Phi hay châu Mỹ Latinh cũng đang dần trở nên quan trọng đối với cả hai bên. Những chuyến thăm tới châu Phi diễn ra gần như trong cùng thời điểm, vốn được coi là mảnh đất bị lãng quên đối với cả Nga và phương Tây cho thấy, cả hai bên đều muốn tranh thủ sự ủng hộ của khu vực này liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine./.

Nga tăng cường hợp tác với Châu phi bất chấp trừng phạt

VOV.VN - Ethiopia là một đồng minh và đối tác quan trọng của Moskva. Đây là nền kinh tế lớn nhất ở Đông Phi và là một thị trường đầy hứa hẹn. Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ethiopia Demeke Mekonnen.