Các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội được Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) thông báo tại cuộc họp báo ngày 3/5.
Bà Lâm cho biết: Chính quyền Hong Kong sẽ nới lỏng hơn nữa các hạn chế phòng chống dịch từ ngày 19/5, bao gồm việc cho phép các nhà hàng kéo dài thời gian phục vụ khách ăn tại chỗ đến 12 giờ đêm, thay vì 10 giờ như hiện nay, giới hạn tiệc tối đa cũng được tăng từ 20 người lên 120 người. Ngoài ra, các tàu du lịch đã được hoạt động trở lại; các quán bar, karaoke, phòng xông hơi cũng được phục vụ đến 2 giờ sáng với mỗi bàn 4 người. Sức chứa rạp chiếu phim tăng lên 85%.
Bà Lâm cũng thông báo ba trong số các biện pháp nới lỏng sẽ được thực hiện trước 3 tuần, đó là các hồ bơi, bãi biển và công viên nước sẽ mở cửa trở lại từ ngày 5/5; người dân không cần đeo khẩu trang khi tập thể dục ngoài trời và tại các công viên ngoại ô; số khách tối đa mỗi bàn tại nhà hàng tăng từ 4 lên 8 người để hưởng ứng Ngày của Mẹ (8/5).
Lãnh đạo Hong Kong cho biết, theo thông báo trước đó, vùng lãnh thổ này sẽ nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 đã được thực hiện từ ngày 21/4. Trong khi đó, kỳ nghỉ lễ Phục sinh và ngày Quốc tế Lao động 1/5, lượng người di chuyển tăng cao, tuy nhiên nỗi lo của chính quyền đặc khu về việc nới lỏng có thể khiến dịch bùng phát trở lại đã không xảy ra, dịch tiếp tục được kiểm soát và cải thiện. Số ca mắc mới hàng ngày liên tục giảm. Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ ngày 19/5. Bà tin rằng Hong Kong có thể bước tiếp trên con đường trở lại cuộc sống bình thường.
Ngày 2/5, cơ quan y tế Hong Kong đã báo cáo 283 ca Covid-19 mới. Đây là lần đầu tiên trong gần 3 tháng qua số ca mắc mới theo ngày tại đây giảm xuống dưới 300 trường hợp. Đến nay, vùng lãnh thổ này đã ghi nhận hơn 1,2 triệu ca bệnh và 9.300 ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát./.