Cùng tham dự với đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có ông Nhem Valy, thành viên UBTƯ Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết và Phát triển Campuchia; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng và bà con người Campuchia gốc Việt.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Sim Chy, Chủ tịch Tổng hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia đã thông báo tóm tắt tình hình bà con người gốc Việt đang sinh sống và làm việc tại Campuchia; những khó khăn, vướng mắc bà con người Khmer gốc Việt đang gặp phải.

Bên cạnh đó, ông Sim Chy cũng đề xuất lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tiếp tục quan tâm, can thiệp và làm việc với chính quyền nước sở tại để đem lại quyền lợi và địa vị pháp lý chính đáng cho bà con người Khmer gốc Việt.

Về phần mình, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến ghi nhận những khó khăn của bà con người gốc Việt và đề xuất của Ban lãnh đạo Tổng hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia; đồng thời khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi kiều bào là một bộ phận quan trọng không thể tách rời, là một động lực phát triển của đất nước. Do vậy, Chính phủ, nhân dân trong nước luôn dành sự quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống tại Campuchia.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết thêm, trong các cuộc gặp lãnh đạo cấp cao của Campuchia: Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Mặt trận Campuchia, ông cũng đã đề xuất phía Campuchia quan tâm, ủng hộ và giúp giải quyết những nội dung nêu trên.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến đề nghị Tổng hội Khmer-Việt Nam và Chi hội các tỉnh tiếp tục hỗ trợ, vận động để bà con yên tâm, ổn định cuộc sống; đồng thời đề nghị các cơ quan đại diện Việt Nam ở Campuchia và các doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia luôn sát cánh với bà con, hỗ trợ các tỉnh hội trong mọi mặt của đời sống, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh cho cộng đồng người Khmer gốc Việt.

Trước đó, vào chiều ngày 29/7, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia./.