Giới chức y tế Campuchia ngày 26/2 vừa ghi nhận thêm 1 trường hợp tử vong do nhiễm virus cúm H5N1. Đây là ca tử vong thứ 8 tại quốc gia này tính từ đầu năm nay.
Nạn nhân là nam giới, 35 tuổi, sống ở huyện Trung Trang, tỉnh Kampong Cham, qua đời vào đêm 25/2 sau 4 ngày điều trị tại Bệnh viện Calmete ở Phnom Penh (Campuchia).
Nguyên nhân ban đầu là do nạn nhân đã tiếp xúc và ăn phải thịt gia cầm nhiễm virus H5N1.
Ông Sonny Krishnan, nhân viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Campuchia đã xác nhận thông tin này, đồng thời kêu gọi người dân chấm dứt việc giết mổ cũng như ăn thịt gia cầm bị nhiễm bệnh.
Ông Krishna cũng yêu cầu cha mẹ và người giám hộ không nên để trẻ em đến gần hay tiếp xúc với gia cầm cũng như không nên nuôi gia cầm trong nhà vì trẻ em là đối tượng dễ bị lây bệnh nhất do có hệ miễn dịch kém.
Cho đến nay, Campuchia đã xác nhận 30 ca bị nhiễm cúm, trong đó có 27 ca tử vong. Virus H5N1 thường lây lan từ các loại gia cầm sang người qua tiếp xúc trực tiếp, tuy nhiên các chuyên gia lo ngại virus này có thể biến đổi thành một biến thể dễ dàng lây truyền từ người sang người./.