Hơn 1.300 vận động viên từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam đã đến tham dự. Đây được coi là ngày hội thể thao, đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc.

Từ ngày 21/7 đến ngày 2/8, tại thành phố Kazan, LB Nga diễn ra giai đoạn 1 của “Đại hội thể thao đoàn kết” với các cuộc thi quốc tế phức hợp về bơi lội, bơi nghệ thuật và nhảy cầu. Đại hội gồm 3 giai đoạn, diễn ra từ nay đến cuối năm, trong đó giai đoạn 1 được gọi là "Thế giới", là giải đấu quốc tế đầu tiên của mùa hè này tại Kazan. Những vận động viên bơi lội mạnh nhất của Nga và nước ngoài có mặt tại thủ đô của cộng hòa Tatarstan trong hai tuần, để tham gia các cuộc thi được tổ chức tại Cung thể thao dưới nước Kazan.

Tham dự lễ khai mạc vào chiều ngày 21/7, có Bộ trưởng Bộ Thể thao Liên bang Nga Oleg Matytsin, Thị trưởng Kazan Ilsur Metshin, Chủ tịch Liên đoàn Bơi lội toàn Nga Vladimir Salnikov và một số lãnh đạo khác trong lĩnh vực thể thao của Nga.

Bộ trưởng Bộ Thể thao Liên bang Nga Oleg Matytsin đã phát biểu chào mừng các vị khách và những người tham gia Đại hội Thể thao đoàn kết. Bộ trưởng lưu ý rằng, trong bối cảnh chịu nhiều áp lực quốc tế, nhưng sự kiện vẫn được tổ chức, một lần nữa khẳng định rằng, Nga là một đất nước mến khách và có kinh nghiệm trong tổ chức các giải quốc tế lớn:

“Đại hội thể thao đoàn kết chứng minh rằng Nga là một đối tác đáng tin cậy, chúng tôi đoàn kết với tất cả các quốc gia sẵn sàng hợp tác hiệu quả. Thể thao là một trong những yếu tố thống nhất mạnh mẽ nhất, và các nguyên tắc của thể thao là tình hữu nghị, sự hỗ trợ lẫn nhau và chơi theo luật – nên là những nguyen tắc cơ bản cho tất cả mọi người”.

Bộ trưởng Matytsin tin tưởng rằng, các vị khách nước ngoài, các vận động viên đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ, các đại sứ, đại diện truyền thông nước ngoài có cơ hội cảm nhận bầu không khí hữu nghị và mến khách của cộng hòa Tatarstan và của cả nước Nga.

Vinh dự được mời tham gia Đại hội thể thao đoàn kết lần đầu tiên do Nga tổ chức, đoàn thể thao Việt Nam gồm 26 vận động viên sẽ tham gia thi ở cả 3 nội dung.

Ông Đinh Việt Hùng - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Thể thao dưới nước Việt Nam, trưởng đoàn vận động viên Việt Nam cho biết, do các vận động viên đều trẻ tuổi, nên đoàn không đặt nặng thành tích huy chương:

“Trong bối cảnh các vận động viên trẻ ít có cơ hội thi đấu quốc tế, nhất là 2 năm vừa rồi dịch bệnh Covid-19. Đây là cơ hội cho các vận động viên trẻ được thi đấu, cọ xát, gặp gỡ các thần tượng của mình, thi đấu với các vận động viên hang đầu thế giới, các bạn ấy rất phấn khởi”.

Cũng theo ông Đinh Việt Hùng, việc đoàn thể thao Việt Nam được mời dự đại hội và nhiệt tình tham gia, góp phần nâng cao tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc Việt - Nga.

Dù không phải lần đầu tham gia thi đấu quốc tế, nhưng vận động viên đội tuyển quốc gia, kình ngư Nguyễn Hữu Kim Sơn vẫn cảm thấy rất vui khi được góp mặt tại Nga:

“Em tham gia nhiều giải quốc tế, nhưng giải ở Nga em chưa được dự, em cảm thấy vui và vinh dự khi Việt Nam được mời và em được chọn tham gia. Mục tiêu chính của bọn em là bơi hết sức, tranh suất vào chung kết, cọ sát và thi đấu với các bạn ở châu Âu”.

Vừa trải qua hành trình dài từ Việt Nam sang Nga, nhưng các vận động viên đã bắt đầu tập luyện và tham gia thi đấu với quyết tâm cao nhất.

Những giải thưởng đang chờ chủ nhân tại Đại hội thể thao giai đoạn 1 là 376 bộ huy chương (92 bộ môn bơi, 32 nhảy cầu và 160 bơi nghệ thuật). 

Cho đến cuối năm nay, hai chặng nữa của Đại hội thể thao đoàn kết sẽ được tổ chức tại Kazan với tên gọi “Thể thao" và “Huyền thoại”. Theo Ban Tổ chức, chặng III của cuộc thi sẽ rất hoành tráng và quy tụ những “huyền thoại” của thể thao dưới nước ở Kazan. Tinh thần đoàn kết, hợp tác và thi đấu trung thực trong thể thao quốc tế đang tiếp tục được lan tỏa./.