Theo nguồn tin từ phương tiện truyền thông Trung ương Trung Quốc, ngày 18/5, Ủy ban quản lý vệ sinh quốc gia Trung Quốc đã công bố bản báo cáo liên quan tới việc nghiên cứu giữa đồng Ủy ban và Tổ chức y tế thế giới (WHO) liên quan tới chủng virus cúm H7N9. Theo đó, nguồn gốc cúm H7N9 tại Trung Quốc có nhiều khả năng khởi phát từ  các trang trại, khu vực nuôi gia cầm.

Đây cũng chưa phải là kết luận cuối cùng về chúng cúm virus H7N9, nhưng cũng là kết quả nghiên cứu quan trọng để Trung Quốc nhanh chóng có kết luận về cúm H7N9.

Theo một nghiên cứu khác công bố trước đó cho thấy, một gene của virus có khả năng bắt nguồn từ virus cúm AH7 xuất hiện trong các đàn vịt tại khu vực châu thổ sông Trường Giang của Trung Quốc. Loại virus này có thể do các loài chim di trú Đông Á lây truyền cho các đàn vịt tại khu vực này.

Một gene khác cũng bắt nguồn từ chim di trú đi qua Trung Quốc và các đàn vịt trong khu vực loài chim di trú bay qua chính là vật chủ quan trọng đem virus từ các loài chim hoang dã truyền sang các loài gia cầm.

Ngoài ra, 6 gene còn lại của virus cúm H7N9 đều có nguồn gốc từ virus H9N2, có trong gia cầm của Trung Quốc, chủ yếu là vịt. Tuy nhiên, nguồn gốc của 6 gene này cũng không đồng nhất. Một gene trong số đó có thể bắt nguồn từ đàn gà ở khu vực Giang Tô. Năm gene còn lại bắt nguồn từ đàn gà ở khu vực phụ cận Chiết Giang và Thượng Hải.

Nguyên nhân tạo nên sự đa dạng của 6 đoạn gene này của H7N9 được cho là có liên quan tới quá trình vận chuyển gia cầm./.