Sáng 16/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm việc với UBND thành phố Hà Nội về công tác An toàn vệ sinh thực phẩm.Năm 2013, thành phố Hà Nội đã tổ chức trên 700 đoàn kiểm tra, thanh tra xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm. Trên 3.100 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đã bị xử lý với số tiền xử phạt trên 12 tỷ đồng. Công tác đấu tranh chống vận chuyển, kinh doanh gia cầm nhập lậu đạt kết quả tốt, giảm gia cầm thủy sản nhập lậu. Toàn thành phố đã có trên 80% bếp ăn tập thể ký cam kết không để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Trong năm không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn và không có tử vong do ngộ độc thực phẩm.

pho-thu-tuong.jpg
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội về An toàn vệ sinh thực phẩm

Về công tác an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán năm 2014, UBND thành phố đã xây dựng Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm Tết và thành lập 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành thành phố. Kết quả kiểm tra thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết cho thấy 2/5 mẫu giò chả có hàm lượng Natribenzoat vượt quá giới hạn cho phép. Ngành chức năng đã xử lý 2 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm phạt trên 42 triệu đồng. Thành phố cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết như rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, tạm giữ khoảng 30 tấn bánh kẹo không có nguồn gốc xuất xứ để giám định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của thành phố Hà Nội trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan cần kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về thủ tục hành chính để tạo thuận lợi cho các lực lượng làm công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đề nghị thành phố Hà Nội thí điểm đầu tư máy kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối: “Một máy không định lượng được nhưng định tính được biết ngay thực phẩm đó có độc hay không, với 32 chỉ số. Nếu TP Hà Nội mua những loại máy này mới thì chỉ cần làm ở những chợ lớn, những chợ đầu mối”./.