Chi đoàn Thanh niên Báo điện tử VOV và Công đoàn Ngân hàng BIDV chi nhánh Hồng Hà đã trao 20 suất quà cho các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Bà Dương Thị Chinh (74 tuổi, xã Sài Sơn, Quốc Oai) có chồng là liệt sĩ hy sinh trong cuộc khánh chiến chống Mỹ năm 1975 chia sẻ, đã 48 năm trôi qua, kể từ khi nhận tin chồng hy sinh, ngoài những chính sách thăm hỏi, hỗ trợ theo quy định của Nhà nước, địa phương, đây là lần đầu tiên bà Chinh được dự lễ thăm hỏi, tặng quà từ những tổ chức, đoàn thể khác. 

Bà Chinh cho biết, hàng năm, vào ngày 27/7, các con cháu bà lại cùng sum họp, làm mâm cơm thắp hương, tưởng nhớ về người chồng, người cha, người ông đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. 47 năm trôi qua, nhưng những ký ức về một thời chiến tranh, về những hy sinh mất mát của bà vẫn còn vẹn nguyên. 

“Mỗi năm đến ngày Thương binh – Liệt sĩ, những ký ức lại ùa về. Tôi trở thành vợ liệt sĩ khi mới 26 tuổi, một mình nuôi 2 con khôn lớn, khi ấy dù đau thương, mất mát, nhưng vẫn phải nén nỗi đau, vượt qua tất cả để tiếp tục sản xuất, nuôi dạy các con. Hàng năm đến ngày này, được đón nhận sự quan tâm của các cơ quan, đoàn thể, gia đình tôi lại cảm thấy được động viên, an ủi và càng vui mừng hơn nữa khi những món quà này đến từ những đoàn viên thanh viên trẻ, uống nước nhớ nguồn”, bà Chinh chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội chia sẻ: “Đây là hoạt động uống nước nhớ nguồn rất ý nghĩa của các đơn vị dành cho người có công trên địa bàn xã. Sau khi được thăm hỏi, tặng quà, các gia đình chính sách, thân nhân liệt sĩ đều rất phấn khởi, vui mừng. Những phần quà không chỉ có ý nghĩa về mặt vật chất mà quan trọng hơn thế là giá trị về mặt tinh thần, thể hiện sự tưởng nhớ, biết ơn với những người đã hy sinh cho đất nước, phần nào giúp vơi bớt những mất mát của các gia đình liệt sĩ. Tại xã Sài Sơn, công tác chăm lo cho người có công với cách mạng luôn được chú trọng. Không chỉ trong tháng 7, mà mọi thời điểm, chính quyền địa phương, các cơ quan đoàn thể đều có sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt, kịp thời hỗ trợ những gia đình thương binh, liệt sĩ gặp khó khăn. Hiện nay, về cơ bản, các gia đình thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh đều có mức sống khá trở lên”.

Phát biểu tại chương trình, bà Lê Thị Mai Hương, Phó Chủ tịch công đoàn Ngân hàng BIDV chi nhánh Hồng Hà cho biết: “Bên cạnh công việc kinh doanh, ngân hàng rất chú trọng đến các hoạt động cộng đồng. Hoạt động tặng quà, thăm hỏi người có công nhân dịp ngày Thương binh - Liệt sĩ nhằm bày tỏ lòng biết ơn với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc tập, tự do dân tộc. Đây cũng là dịp để mỗi đoàn viên cơ sở được hiểu rõ hơn về những hy sinh, đóng góp của thế hệ trước, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn cho thế hệ trẻ”.

Chị Nguyễn Ngọc Tú, Bí thư Chi đoàn thanh niên Báo Điện tử VOV cho biết,  hoạt động này là cơ hội để những đoàn viên, phóng viên trẻ được tiếp xúc với những chứng nhân lịch sử, hiểu hơn về những hy sinh lớn lao của các anh hùng liệt sỹ trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, từ đó bồi đắp lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khơi dậy ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với đất nước.

Trong thời gian tới, Chi đoàn thanh niên Báo Điện tử VOV sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan, doanh nghiệp để có nhiều hơn nữa những hoạt động nhân đạo, từ thiện ý nghĩa, lan tỏa những hành động nhân ái đến với cộng đồng./.

* Một số hình ảnh khác trong chương trình tặng quà tri ân: