Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã nhận được phản ánh từ các phương tiện truyền thông và báo cáo nhanh qua đường dây nóng của BV Nhân dân Gia Định và Sở Y tế TP.HCM về sự việc người nhà người bệnh hành hung bác sĩ. Cụ thể, sự việc xảy ra khoảng 21h ngày 27/7/2022, tại Khoa Cấp cứu, BV Nhân dân Gia Định, TP.HCM.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho rằng vụ việc vi phạm nghiêm trọng đến quyền của người hành nghề, gây tổn hại về thể chất, tinh thần và danh dự của bác sĩ trực tiếp bị hành hung trong lúc đang hành nghề cũng như các thầy thuốc, nhân viên y tế khác. Đồng thời, gây mất an ninh, an toàn và trật tự tại nơi khám chữa bệnh cấp cứu, ảnh hưởng xấu đến tâm lý, thời gian khám chữa bệnh cho người bệnh khác. 

Do đó, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP.HCM sớm tiến hành xác minh sự việc, báo cáo cụ thể về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh. Đồng thời, phối hợp với cơ quan công an TP.HCM (Phòng Quản lý hành chính về Trật tự xã hội) để điều tra, đề xuất hướng xử lý nghiêm đối với hành vi sai phạm. 

Sở Y tế TP.HCM cũng cần động viên kịp thời đối với người hành nghề chịu ảnh hưởng trực tiếp từ vụ hành hung. 

Trước đó, theo thông tin phản ánh vì không chấp nhận việc con gái bị hóc xương phải chờ đợi 30 phút, người đàn ông xông vào bóp cổ và dọa đánh chết nếu bác sĩ bước ra khỏi bệnh viện. Đáng chú ý, người này còn quay lại clip sự việc. 

Bác sĩ bị hành hung đã bị bầm nhẹ vùng cổ, sau khi ra trực đã được tạm cho nghỉ để ổn định tinh thần và sức khỏe. Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã báo cáo sự việc cho công an địa phương và Sở Y tế TP.HCM để điều tra làm rõ./.