Năm 2021, cả nước có hơn 24.300 điểm 10 ở 9 môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Kỳ thi năm nay, số bài thi đạt điểm 10 chỉ còn hơn 5.500 bài. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phổ điểm khối A00 cao nhất khi đỉnh rơi vào 22,5 điểm. Tổ hợp thấp nhất là D01 khi đỉnh ở ngưỡng 18,5-19 điểm. Đối với 2 tổ hợp A01 và B00, đỉnh của 2 khối đều rơi vào ngưỡng 20-20,5 điểm. Ở khối C00, đỉnh vẫn nằm ở ngưỡng 20. Tổ hợp đạt điểm tối đa 3 môn cũng giảm rõ rệt, tổ hợp điểm nằm trong khoảng từ 24 đến 26 điểm không có biến động lớn. Giáo sư Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, với phổ điểm các khối thi không có nhiều xáo trộn so với năm ngoái, dự báo điểm chuẩn trúng tuyển của các trường cũng sẽ không có nhiều khác biệt, kể cả các khối ngành khoa học xã hội. 

"Chúng ta hoàn toàn có thể tham khảo một cách căn bản điểm chuẩn của các trường năm ngoái để cho nguyện vọng năm nay. Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn về căn bản điểm sẽ không cao hơn so với năm ngoái. Bởi vì chúng ta cũng tham khảo mấy thông số như: Chỉ tiêu năm nay không thay đổi, tổng số chương trình tuyển sinh vẫn là 31 chương trình, các phương thức xét tuyển về căn bản cũng như năm ngoái với 5 phương thức chính, cho nên điểm chuẩn của trường năm nay về căn bản sẽ không khác biệt"- GS Hoàng Anh Tuấn cho biết. 

Với một số tổ hợp có điểm năm nay cao hơn năm trước (như tổ hợp A00, A01), các chuyên gia dự báo những ngành học, trường xét tuyển bằng các tổ hợp này điểm chuẩn sẽ tăng, nhưng mức độ điểm tăng rất nhẹ, không đáng kể và không ảnh hưởng đến nguyện vọng của thí sinh. Những ngành học xét tuyển tổ hợp liên quan đến Ngoại ngữ như D01 (Toán, Văn, Anh) chắc chắn điểm chuẩn sẽ giảm. Tuy vậy, theo Phó Giáo sư Nguyễn Đức Thái, Trưởng phòng Đối ngoại và Truyền thông, Trường Đại học Thương mại, dù phổ điểm của tổ hợp môn Ngoại ngữ giảm so với năm ngoái, nhưng với những ngành “hot” của các trường thì điểm chuẩn trúng tuyển sẽ không giảm nhiều, bởi năm nay nhiều trường đã giảm tỷ lệ xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. 

"Tỷ lệ thấp hơn hẳn so với năm trước. Năm trước là 72% thì năm nay chỉ còn 58% xét dựa trên điểm thi thôi. Số lượng thí sinh xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông giảm đi thì kết quả điểm có giảm đi một chút, nhưng mà điểm tại các ngành “hot” sẽ tương đương hoặc giảm một chút năm 2021"- PGS Nguyễn Đức Thái cho biết. 

Một số ý kiến cho rằng, rất khó dự đoán mức tăng hay giảm điểm chuẩn trúng tuyển của các trường năm nay là bao nhiêu, bởi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh phải đăng ký tất cả nguyện vọng với tất cả các phương thức xét tuyển trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm cả các nguyện vọng đã được các trường thông báo trúng tuyển tạm thời. Dù nhiều trường đã thông báo điểm chuẩn trúng tuyển sớm, nhưng cũng không biết thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào trường nay không. Vì thế, theo TS Trần Đức Quỳnh, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, để an toàn và tuyển đủ số lượng, nhiều trường có thể xác định danh sách trúng tuyển tăng hơn nhiều so với chỉ tiêu, từ đó dẫn tới không có sự chênh lệch về điểm trúng tuyển so với năm 2021.

"Tất cả các phương thức xét tuyển thì đều đẩy lên hệ thống lọc ảo của Bộ, nên có thể các trường đại học sẽ lấy tỷ lệ ảo cao hơn một chút, do đó tỷ lệ điểm cũng không có sự thay đổi nhiều với năm ngoái. Đối với riêng trường Đại học Quốc tế thì năm ngoái phổ điểm các ngành của trường nằm trong khoảng 23 đến 26 điểm thì năm nay chúng tôi cũng dự kiến là điểm trúng tuyển các ngành tại trường Quốc tế cũng rơi vào khoảng này"- TS Trần Đức Quỳnh cho biết. 

Theo quy chế tuyển sinh năm 2022, thời gian đăng ký xét tuyển của thí sinh sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày 20/8. Các chuyên gia khuyến cáo, thí sinh không nên đăng ký ngay mà cần tìm hiểu kỹ để tránh sai sót, nhầm lẫn, nhưng không nên để quá sát thời gian kết thúc đăng ký. Đặc biệt thí sinh cần tìm hiểu kỹ những yêu cầu trong đề án tuyển sinh của từng trường để từ đó ưu tiên lựa chọn phương thức xét tuyển mà mình có lợi thế nhất./.