Đại hội Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội năm 2022 đã diễn ra vào chiều 27/7. Tuy nhiên, sau khi Đại hội kết thúc, trên mạng xã hội xôn xao, gây nhiều tranh cãi về một tiết mục ca nhạc có sử dụng hình ảnh nhiều nhân vật vướng vòng lao lý để minh họa. 

Trao đổi với phóng viên VOV.VN, nhạc sĩ Lân Cường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết việc sử dụng hình ảnh những nhân vật này minh họa cho tiết mục "Sau lời tuyên thệ" tại Đại hội Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội năm 2022 là chủ ý của ông.

Nhạc sĩ Lân Cường cho biết đây là tiết mục nằm trong hợp xướng được trình diễn tại Đại hội. Ca khúc "Sau lời tuyên thệ" được phổ từ bài thơ "Lời tuyên thệ" của tác giả Lê Cảnh Nhạc. Khi phổ nhạc, nhạc sĩ Lân Cường đã thêm từ "sau" vì sau lời tuyên thệ đã có nhiều Đảng viên không giữ trọn lời tuyên thệ của mình, đã để cho: "Tiền bạc, hư danh, cám dỗ, đã quật ngã biết bao đồng chí trên dọc đường đi những ngày qua".

Theo nhạc sĩ Lân Cường, âm nhạc ca ngợi cái đẹp của cuộc sống nhưng cũng đồng thời phải có tiếng nói đấu tranh với những điều sai trái. Trong thời điểm Đảng ta đang đẩy mạnh chống tệ nạn tham nhũng thì "bài hợp xướng như một lời cảnh tỉnh cho tất cả Đảng viên không trừ một ai", nhạc sĩ Lân Cường nói. Theo ông, việc đưa ảnh các nhân vật đang vướng vào vòng lao lý là để dẫn chứng về những đảng viên sa ngã, từ đó cảnh tỉnh cho tất cả các Đảng viên.

Tiết mục "Sau lời tuyên thệ" có nội dung tích cực nhưng đã bị một số người bóp méo, hiểu sai khi đăng tải lên mạng xã hội. “Những người nào đưa hình ảnh minh họa trong bài hát của tôi lên mạng xã hội nhưng lại không đưa kèm với lời của bài hát rõ ràng có ý xấu muốn bóp méo sự thật, bôi nhọ danh dự là nhạc sĩ của tôi.."- nhạc sĩ Lân Cường nhấn mạnh.

Để tránh những hiểu lầm không đáng có, tránh bị những người có ý đồ xấu, lợi dụng, ảnh hưởng đến tới tâm huyết của ông cũng như ý nghĩa đấu tranh của bài hát, nhạc sĩ Lân Cường cho biết ông đã biên tập, chỉnh sửa phần minh họa./.