Nhằm giới thiệu, quảng bá thuơng hiệu xoài Yên Châu, tôn vinh những người trồng xoài và đẩy mạnh thị trường tiêu thụ, sáng nay Ngày hội xoài lần thứ nhất đã được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc, mang đậm bản sắc dân tộc.
Tham gia Ngày hội có 15 đội thi tới từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo hái xoài. Đặc sắc nhất là phần thi hái xoài tại xã Sặp Vạt có 6 đội tham gia.
Trong 30 phút, có đội đã hái được 90 cân. |
Ngày hội được tổ chức tại trung tâm thị trấn Yên Châu còn có những gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc sản của huyện như: Các sản phẩm từ chuối hột, xoài; các trang phục và ẩm thực dân tộc. Tất cả hoà chung với không khí sôi động, thu hút đông đảo du khách và nhân dân các dân tộc địa phương.
Chị Nguyễn Thị Thanh Hằng du khách tới từ Hà Nội phấn khởi nói: “Hôm nay lần đầu tiên tôi được đến lễ hội hái xoài, tôi cảm thấy rất là vui về vùng đất Yên Châu có vườn xoài đẹp như thế, tôi mong rằng lễ hội này năm nào cũng tổ chức để chúng tôi đến và trải nghiệm”.
Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, cây xoài đã gắn bó với người dân Yên Châu từ rất lâu, là một trong những cây trồng kinh tế chủ lực của người nông dân nơi đây.
Quả xoài tròn Yên Châu khi chín ruột vàng, ăn có vị ngọt thơm đặc trưng. |
Hiện toàn huyện có trên 700 ha trồng xoài, trong đó 200 héc ta là giống xoài tròn địa phương, tổng sản lượng hàng năm đạt 2.000 tấn quả.
Hiện nay, Yên Châu có 3 xã trồng xoài tròn là Sặp Vạt, Chiềng Pằn và Viêng Lán đã được cấp văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý năm 2012 và có giống xoài Đài Loan đã được xuất khẩu sang Australia, nhờ thế giá xoài ngày một cao. Tại thời điểm này giá xoài giao động từ 15.000 tới 25.000 đồng 1 kg.
Ông Hà Như Huệ, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “Huyện sẽ rà soát diện tích cây trồng các cây già cỗi để cải tạo, áp dụng khoa học kĩ thuật ghép cải tạo, trồng những diện tích chăm sóc áp dụng kĩ thuật cao, đồng thời cùng với đó gắn kết giữa các doanh nghiệp thành lập các hợp tác xã để thành chuỗi từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ để làm sao đảm bảo khâu tiêu thụ và năng cao mức sống thu nhập cho bà con nhân dân”.
Ở vùng đất Yên Châu, xoài tròn được trồng phổ biến nhất vì quả có vị ngọt đậm, mềm và đặc biệt là rất thơm. Ngoài các yếu tố tự nhiên này, bí quyết của đồng bào dân tộc Thái trong việc trồng, chăm sóc, thu hoạch và bảo quản sản phẩm cũng góp phần tạo nên chất lượng thơm ngon của xoài tròn Yên Châu.
Ai có dịp qua đây vào mùa hè này đều mua về làm quà để thưởng thức hương vị đặc trưng riêng có của xoài Yên Châu./.