Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh cho biết kết thúc đợt 1 công tác thanh tra kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết, các đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện trên 500 cơ sở vi phạm các qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Đợt 1 thanh kiểm tra An toàn vệ sinh thực phẩm được bắt đầu từ ngày 20/12/2013 và kết thúc vào ngày 25/1/2014. 27 đoàn thanh tra An toàn vệ sinh thực phẩm, gồm 3 đoàn cấp thành phố và 24 đoàn cấp quận  huyện đã kiểm tra trên 1.600 cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh các loại thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán.
Các đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện hơn 500 cơ sở vi phạm và xử phạt 147 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 700 triệu đồng, tiêu huỷ 250  ký gia súc, gia cầm và 2 tấn thực phẩm các loại. Các lỗi vi phạm chủ yếu là thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn, hết hạn sử dụng; các cơ sở không tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, không khám sức khỏe người quản lý và người lao động…

Đợt 2 bắt đầu vào sau Tết Nguyên đán và kéo dài đến ngày 19/2/2014  tập trung vào các sản phẩm có thể đã hết hạn sử dụng nhưng vẫn lưu hành trên thị trường. Lực lượng thanh tra sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tịch thu, tiêu hủy thực phẩm không an toàn. Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm cũng sẽ công khai trên phương tiện truyền thông những cơ sở vi phạm, thực phẩm không đảm bảo an toàn./.