Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa tổng kết 8 năm thực hiện Pháp lệnh thú y.

Theo ông Đàm Xuân Thành – Cục phó Cục Thú y, mặc dù, các qui định về các cơ sở giết mổ tập trung đã được các cấp, các ngành ban hành trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch và kiểm soát giết mổ nhưng trong thời gian qua việc xây dựng hệ thống các cơ sở giết mổ tập trung tại các tỉnh, thành phố còn có nhiều vướng mắc tại nhiều khâu.

Hiện nay, trên cả nước có tới 28.285 điểm giết mổ nhỏ lẻ, trong đó có 12 tỉnh phía bắc trọng điểm có tới 11.485 điểm giết mổ. “Với số lượng điểm giết mổ nhỏ lẻ, nhiều và phân bố rải rác trong các khu dân cư và vùng ven đô nông thôn, lực lượng thú y làm công tác kiểm soát giết mổ còn gặp nhiều khó khăn” – ông Thành nói.

Việc qui hoạch hệ thống các cơ sở giết mổ tập trung gặp rất nhiều khó khăn, tiến độ quy hoạch chậm: ngành nông nghiệp được giao nhiệm vụ tham mưu, đề xuất cho chính quyền địa phương trong khi các thông tin quy hoạch về đất đai đều do các ngành khác quản lý, rất khó tiếp cận. Chưa có sự đồng thuận giữa các ngành như y tế, tài nguyên môi trường… trong việc quy hoạch hệ thống các cơ sở giết mổ tập trung.

Mặt khác, đa phần các tỉnh hiện nay, nhất là các tỉnh phía Bắc đều chưa có quy hoạch tổng thể về chăn nuôi, về việc xây dựng lò giết mổ tập trung. Từ đó, việc phát triển xây dựng lò giết mổ ở các huyện còn mang tính tự phát, không đồng bộ. Một số chính sách để triển khai thực hiện chưa đồng bộ; quy hoạch đất đai xây dựng lò giết mổ tập trung, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia xây dựng lò giết mổ, khuyến khích người chăn nuôi giết mổ các lò đã được xây dựng.

Ngoài ra, lãnh đạo của các nơi còn chưa chỉ đạo quyết liệt, sâu sát đến các cấp trong việc xây dựng kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; ngành tú y chưa có chế tài cũng như quyền hạn cần thiết để xử lý triệt để, thường xuyên đối với việc giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Và quan trọng nhất, theo ông Thành, các chủ giết mổ, người kinh doanh thực phẩm vẫn chưa ý thức được trách nhiệm của mình về việc phải cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm sách bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để công tác thú y sát với chuẩn mực quốc tế, Cục Thú y đang lấy ý kiến dự thảo lần thứ 9 Luật Thú y./.