Tám đoàn công tác liên ngành của Trung ương đã và đang tiến hành kiểm tra việc đảm an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm trong cả nước. Mặc dù đến nay chưa phát hiện vi phạm nào lớn nhưng Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm các địa phương vẫn tăng cường giám sát; đồng thời nhắc nhở nhiều cơ sở khắc phục những vi phạm về điều kiện đảm bảo an toàn sản xuất bánh trung thu.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Nguyễn Thanh Phong,  Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) xung quanh việc kiểm tra sản phẩm bánh trung thu.

banh_trung_thu_ilfp.jpg
Một số cơ sở vi phạm về ghi hạn sử dụng sản phẩm

PV:Thưa ông, qua việc kiểm tra bước đầu củađoàn công tác liên ngành Trung ương tại một số địa phương, ông có đánh giá gì về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm bánh trung thu năm nay?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Qua kiểm tra thực tế tại một số địa phương, chúng tôi thấy rằng, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm nay theo chỉ đạo của Trung ương. Việc kiểm tra cũng được các địa phương thực hiện tương đối tốt. Sau đó, chúng tôi xuống kiểm tra tại một số cơ sở thì thấy rằng, việc chấp hành các quy định của pháp luật của cơ sở sản xuất bánh trung thu so với những năm trước khá hơn rất nhiều.

Kế hoạch của Ban chỉ đạo các cấp là kiểm tra trước, trong và sau Tết Trung thu. Các đoàn kiểm tra hiện nay vẫn tăng cường kiểm tra giám sát việc thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương đối với các địa phương. Chúng tôi cũng đã yêu cầu việc kiểm nghiệm mẫu bánh trung thu phải được tiến hành nhanh chóng để khi phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng thì lập tức dừng lưu thông. Sau Tết Trung thu cũng vẫn tăng cường kiểm tra để không có tình trạng bánh hết hạn sử dụng mà vẫn lưu thông trên thị trường.

PV:Qua việc tra thì đoàn công tác liên ngành Trung ương phát hiện những loại vi phạm nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Những vi phạm ví dụ như sắp xếp nguyên liệu và khu vực sản xuất chưa được thực hiện theo nguyên tắc một chiều vì cơ sở sản xuất bánh trung thu quy mô hộ gia đình diện tích chật hẹp thì các đoàn kiểm tra không xử lý mà hướng dẫn cơ sở khắc phục. Nhưng đối với những lỗi nguyên liệu phụ gia không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ thì dù là nguyên liệu và phụ gia đó nằm trong danh mục thì cũng kiên quyết xử lý theo quy định.

Mục tiêu đầu tiên của công tác thanh tra kiểm tra là ngăn chặn và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng nhưng bên cạnh đó cũng kết hợp với truyền thông trực tiếp cho chủ cơ sở và người sản xuất bánh trung thu. Đối với những lỗi vi phạm mà không làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm thì các đoàn kiểm tra đã hướng dẫn các doanh nghiệp biết để thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Thanh Phong dẫn đầu đoàn liên ngành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thu tại Bắc Ninh

PV: Như vậy là vẫn còn những vi phạm liên quan đến các điều kiện để đảm bảo vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Theo ông, hiện nay
,còn những bất cập gì góp phần dẫn đến tình trạng này?

Ông Nguyễn Thanh Phong: Hiện nay, việc cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất bánh kẹo thì luật quy định ngành Công thương cấp phép. Thực tế đi thanh tra kiểm tra, chúng tôi thấy lực lượng của ngành Công thương, trong đó có cơ quan quản lý thị trường mới chỉ tập trung vào việc chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Còn các điều kiện để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì ngành Công thương lại thiếu cán bộ để kiểm soát.

Vừa qua, bên Bộ Công thương có đề xuất chuyển việc cấp giấy chúng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với nhóm ngành hàng thuộc ngành Công thương quản lý cho ngành Y tế. Hiện nay, ngành Y tế đủ lực lượng và năng lực để làm việc này. Tuy nhiên, lúc chưa có Luật An toàn thực phẩm, ngành Y tế vẫn đảm nhiệm việc này nhưng hiện nay, Luật quy định ngành Công thương có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho sản phẩm bánh kẹo. Do vậy, muốn thay đổi thì phải có sự đồng ý của các cơ quan ban hành các văn bản quy phạm pháp luật./.

PV:Xin cảm ơn ông!./.