Nhằm kiểm soát tốt an toàn vệ sinh thực phẩm thịt gia súc, gia cầm, sáng 25/5, Sở  Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh triển khai quy hoạch giết mổ gia súc, gia cầm  giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025.

thit_heo_vesf.jpg
Nhân viên Trạm KDĐV Thủ Đức đang xử lý một trường hợp xe taxi chở thực phẩm. (Ảnh trạm KDĐV Thủ Đức cũng cấp)

Hiện nay, bình quân mỗi ngày, TP HCM tiêu thụ 1.350 tấn thịt gia súc, gia cầm.  Đến thời điểm này,  thành phố có 19 cơ sở giết mổ  gia súc, gia cầm.

Theo quy hoạch của thành phố đến năm 2017, các cơ sở giết mổ hiện hữu phải chấm dứt hoạt động, trừ 2 cơ sở giết mổ  thủ công tại huyện Cần Giờ. Toàn bộ hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm đưa vào thực hiện tại 8 nhà máy giết mổ công nghiệp hiện đại tại huyện  Hóc Môn và Củ Chi với công suất 10.000 – 15.000 con/ngày.

Tại cuộc họp, nhiều doanh nghiệp cho rằng, cái khó của doanh nghiệp trong việc triển khai xây dựng nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp là  thủ tục hành chính và việc cạnh tranh không lành mạnh giữa thịt sạch và thịt bẩn. Doanh nghiệp đề nghị thành phố tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc điều hành Tập đoàn Daso kiến nghị, để có nhà máy lớn, có thịt sạch, lãnh đạo thành phố phải có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài ra, thành phố cũng cần phải phát triển hệ thống tiêu thụ.../.