Trong một chiến dịch nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm trong ba tháng qua, hôm qua, Chính phủ Trung Quốc cho biết đã bắt giữ khoảng 2.000 người và đóng cửa gần 5.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm.
Ủy ban an toàn thực phẩm của Trung Quốc cho biết, gần 6 triệu cơ sở kinh doanh thực phẩm hiện đang bị điều tra và hơn 4.900 cơ sở đã bị đóng cửa do sử dụng các chất phụ gia trái phép. Bất kỳ ai vi phạm luật pháp cũng sẽ bị phạt nặng. Cảnh sát cũng đã tiêu hủy các sản phẩm thực phẩm tại các kho chứa hoạt động “chui”.
Trung Quốc đã mở một chiến dịch truy quét hồi tháng 4/2011 sau khi hàng loạt vụ bê bối thực phẩm "bẩn" nổ ra, trong đó có vụ thịt lợn nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng được phát hiện bày bán tại các chợ .
Trung Quốc cam kết làm sạch ngành công nghiệp thực phẩm sau vụ bê bối sữa nhiễm hóa chất công nghiệp melamine vào năm 2008, làm ít nhất 6 trẻ thiệt mạng và 300.000 trẻ em khác bị nhiễm bệnh.
Hồi năm 2009, Trung Quốc đã thông qua luật an toàn thực phẩm nhằm làm giảm những lo ngại của dân chúng. Tuy nhiên, chính quyền vẫn tiếp tục phát hiện giá đỗ nhiễm chất gây ung thư, bánh bao hóa chất bảo quản và gạo nhiễm kim loại nặng, buộc họ phải mở chiến dịch truy quét mới nhất./.