Theo chủ tiệm bánh Fazer, Phần Lan, sản phẩm bánh mì dế này đã xuất hiện trên các chuỗi cửa hàng mang thương hiệu Fazer trong ngày hôm nay (24/11) và là loại bánh mỳ đầu tiên kiểu này được bán tại đây. Mỗi ổ bánh mỳ có khoảng 70 con dế đã được sấy khô và xay nhỏ, sau đó trộn với bột mỳ và các hạt giống khác.

thit_de_fdad.jpg
Món thịt dế. Ảnh: Sophirom.

Khái niệm ăn côn trùng đã xuất hiện ở Phần Lan từ mùa Hè năm ngoái song phải đến khi nhà chức trách Phần Lan đầu tháng này dỡ bỏ lệnh cấm bán côn trùng thì việc ăn côn trùng mới chính thức được khởi động tại Phần Lan.

Trước Phần Lan, 5 quốc gia châu Âu khác gồm: Anh, Hà Lan, Bỉ, Áo và Đan Mạch cũng đã cho phép đẩy mạnh chiến dịch ăn côn trùng tại các quốc gia này.

Côn trùng đang được xem là nguồn thực phẩm của tương lai. Theo dự báo, dân số thế giới sẽ cán mốc 9 tỷ người vào năm 2050, trong khi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) ước tính vào thời điểm đó thế giới sẽ phải tăng 70% sản lượng thực phẩm để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của người dân. Điều này đồng nghĩa nhu cầu toàn cầu đối với nguồn đạm động vật có thể tăng gấp đôi trong giai đoạn 2000-2050.

Cũng theo thống kê của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), hiện có tới hơn 1.400 loại côn trùng đang trở thành thức ăn hàng ngày, thậm chí có tên trong danh sách đặc sản của hơn 100 quốc gia trên thế giới, trong đó phổ biến nhất là kiến, ong, dế.

Liên Hợp Quốc từng tổ chức hội thảo về giá trị dinh dưỡng của côn trùng, trong đó nhiều ý kiến khẳng định côn trùng không chỉ giàu đạm mà còn chứa các chất vitamin, chất khoáng và chất béo./.