Sá sùng màu nâu đỏ, nhìn qua có hình dạng giống như con trùn đất, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát. Sá sùng sống trong hang sâu dưới cát. |
Người ta bắt Sá sùng thường vào lúc sáng sớm, khi nước triều vừa rút đi để lại những dấu vết của chúng sau một đêm ngoi ra khỏi cát đi kiếm ăn, giao phối. |
Giống như rươi, Sá sùng sẽ làm những người yếu bóng vía phát khiếp với hình dáng dễ sợ của mình. Nhưng những món ăn từ Sá sùng thì không ai có thể từ chối được. |
Nếu thấy dấu vết Sá sùng, chỉ cần xúc vào sâu lớp cát sẽ thấy chúng bên dưới. Thức ăn của Sá sùng là những mảnh vụn hữu cơ, sinh vật phù du lơ lửng trong nước. Một con Sá sùng dài từ 7cm đến 15cm. |
Sá sùng nhiều ở vùng biển Vân Đồn, Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Phòng... Ngoài ra, Sá sùng cũng nhiều ở vùng biển Cam Ranh, Cần Giờ… |
Sá sùng ở Hải Phòng còn gọi là bông thùa, trong nam gọi là sâm đất. |
Sá sùng có thể nướng, ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng, hoặc nấu canh, nấu nước phở, bún... |
Sá sùng tươi có thể chế biến các món như xào chua ngọt, chiên, nướng, nấu cháo... Sá sùng xào với rau cần hoặc xu hào là món phổ biến. |
Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon. Sá sùng khô chiên là món ăn tuyệt vời. |
Sá sùng tươi được thu mua ngay trên bãi với giá 280.000 - 300.000 đồng/kg. |
Sá sùng được người dân vùng biển coi như vàng ròng. |
Thế nhưng thương lái mang về, chọn lọc, sơ chế, sấy trên bếp than và đóng gói thì giá một kg sá sùng phơi khô lên đến 3,5- 4 triệu đồng/kg. |
Giá 1 kg Sá sùng ngang ngửa với giá một chỉ vàng. |
Những con sá sùng được lộn ruột, rửa sạch cát rồi sấy bằng than trong nhiều tiếng tới khi khô, có màu phấn trắng nhẹ. |
Từ thời xa xưa, Sá sùng đã là món đặc sản quý hiếm tiến cống cho vua chúa. Người ta cho rằng ăn sá sùng có thể giúp tăng cường sinh lực. |