Huyện Phú Quốc (Kiên Giang) có những sản vật như hải sâm, hải mã, bào ngư... Tuy nhiên, sau nhiều năm khai thác, Phú Quốc đã dần cạn kiệt nguồn tài nguyên, và giá đặc sản ở “đảo ngọc” này bị đẩy tăng vọt.
Hải sâm là một trong những loài hải sản quý, có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều du khách cũng như người dân nơi đây săn lùng.
Nếu cách đây vài năm, các thợ lặn chỉ cần chọn khu ghềnh đá là có khả năng bắt được hải sâm, nhưng hiện nay họ phải ra tận ngoài khơi xa, độ sâu 40-50m mới bắt được hải sản quý này khiến giá bán tăng cao và chênh lệch khá lớn từ 300.000 đến 900.000 đồng một kg tươi. Còn nếu qua chế biến giá lên tới 3-5 triệu đồng.
Nấm linh chi rừng là một trong những thảo dược quý hiếm được người dân địa phương săn lùng vài chục năm nay, nhưng hiện đã không còn nhiều như trước. Nếu trước đây mỗi chuyến đi "săn", người dân kiếm được cả tạ nấm thì nay hiếm lắm mới mang về được vài chục kg.
Khoảng 10 năm trước, giá linh chi tươi chỉ có giá 18.000 - 20.000 đồng/kg. Còn hiện tại, người đi rừng bán cho đầu mối với giá 80.000 đồng. Sau khi phơi khô, nấm bán cho người địa phương 250.000-300.000 đồng một kg, còn khách du lịch thì bán với giá 700.000 - 800.000 đồng.
Đã từ lâu đảo Phú Quốc nổi tiếng là nơi tập trung nhiều hải mã (cá ngựa), một sản vật quý, có thể dùng làm thuốc chữa bệnh trong đông y. Làng chài Hàm Ninh, xã Hàm Ninh được xem là nơi cung ứng hải mã nổi tiếng nhất.
Cách đây vài năm, một cặp hải mã còn sống có giá 50.000 đồng, thì nay một con đã có giá 100.000 đồng. Riêng cá ngựa khô giá trên chục triệu đồng, thậm chí nếu không am tường, người mua chỉ mua được cá ngựa loại 2, loại 3.
Cũng không kém phần quý hiếm, bào ngư mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân huyện đảo Phú Quốc.
Giá bào ngư biển sau khi chế biến, phơi khô tại Phú Quốc là 10 - 15 triệu đồng/kg, trong đó bào ngư cổ khiến là loại đắt tiền nhất. Để bắt được loài hải sản này, ngư dân phải lặn sâu xuống biển, tách bào ngư ra khỏi đá ngầm.
Cầu gai (hay còn được gọi là nhum biển) ở Phú Quốc có hình thù kỳ dị, với nhiều gai nhọn quanh mình. Giá 1 con cầu gai khoảng 40.000 đồng.
Nấm Tràm là đặc sản ở Phú Quốc. Loại nấm này chỉ mọc sau những cơn mưa đầu mùa trong các rừng tràm./.