Sau một loạt vụ ngộ độc rượu xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh Yên Bái đã triển khai các giải pháp để kiểm soát tình trạng rượu lậu, rượu không rõ nguồn gốc. 

Từ đầu năm đến nay, Chi cục quản lý thị trường tỉnh Yên Bái đã rà soát, kiểm tra trên 1.500 cơ sở sản xuất, nấu rượu thủ công và kinh doanh rượu. 

Quá đó, đã phát hiện 30 cơ sở vị phạm, xử phạt hành chính gần 110 triệu đồng; tiến hành tiêu hủy gần 3.300 lít rượu trắng, rượu ngâm rễ cây, quả rừng và hàng trăm chai rượu vang và rượu cao thực vật không dán tem, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

vov_lo_ruou_vang_khong_ro_nguon_goc_xuat_xu_duoc_luc_luong_quan_ly_thi_truong_huyen_van_yen_thu_giu_lytp.jpg
Lô rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ bị lực lượng chức năng thu giữ.
Hiện nay, việc kinh doanh, sử dụng các loại rượu không rõ nguồn gốc vẫn xuất hiện ở nhiều địa phương của tỉnh Yên Bái; đặc biệt là bà con ở vùng cao ưa chuộng các loại rượu tự nấu không theo một tiêu chuẩn kỹ thuật nào, rượu giá thành rẻ, dễ mua… tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ngộ độc rượu.

Ông Phan Bá Hùng, Chi Cục trưởng, Chi Cục quản lý thị trường tỉnh Yên Bái cho biết: Lực lượng chức năng tập trung kiểm tra Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong sản xuất, kinh doanh; Kiểm tra các điều kiện, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, kiểm tra việc thực hiện đo lường chất lượng đối với sản phẩm rượu. Và cuối cùng là kiểm tra việc trưng bày, giới thiệu, quảng cáo; kiểm tra chứng từ, hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm rượu và các hoạt động khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu./.