Theo Quyết định được ký vào ngày 4/9, có 10 phường của Thành phố Sóc Trăng được chuyển từ mức “nguy cơ cao” (vùng cam) sang mức “nguy cơ” (vùng vàng).

Trao đổi với phóng viên VOV ngày 5/9, ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư - Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Sóc Trăng, cho biết, trong thời gian qua, thành phố đã tổ chức triển khai sàng lọc cộng đồng và giữ chặt các cửa ngõ ra, vào thành phố. Cùng với đó là ý thức trong phòng, chống dịch của người dân được nâng lên.

Kết quả là trong suốt 1 tháng qua, thành phố Sóc Trăng không ghi nhận ca F0 nào trong cộng đồng. Đây là sự nỗ lực lớn của chính quyền địa phương và người dân thành phố, từ đó UBND thành phố cũng đề nghị tỉnh chuyển từ mức “vùng cam” sang mức “vùng vàng”.

Theo Quyết định số 2093/QĐ-UBND ngày 15/8/2021 của UBND tỉnh Sóc Trăng,  đối với mức độ “nguy cơ” (vùng vàng), các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ, ăn uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng bố trí 1 bàn không quá 2 người, khoảng cách giữa các bàn tối thiểu 4m. Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ven các tuyến đường thuộc "luồng xanh" quốc gia không được bán phục vụ tại chỗ.

Ngoài ra, giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể đảm bảo không tập trung đông người, thực hiện khử khuẩn thường xuyên. Các nhà máy, xí nghiệp, công ty được hoạt động nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với các sự kiện bắt buộc, hội nghị cần thiết phải tổ chức thì phải đảm bảo đầy đủ các quy định của cơ quan y tế trên địa bàn. Không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…

Ông Nguyễn Văn Quận, Bí thư – Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng cho biết thêm, với quan điểm là kiểm soát tốt dịch bệnh để thành phố tiếp tục chuyển sang “vùng xanh” trong thời gian sớm nhất, thành phố tiếp tục triển khai chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo cấp độ nguy cơ.

“Trên tinh thần là sử dụng camera, giải pháp về mã vạch, khai báo y tế, ứng dụng Bluezone, khi đi ra đường phải có lý do chính đáng. Còn khi người dân đến các siêu thị, cửa hàng thì các nơi đó phải có phương án tự bảo vệ, tự phòng chống như vách ngăn, khoảng cách, đeo khẩu trang, khử khuẩn. Chúng tôi quản lý chặt tài xế, shipper, khi đi giao hàng thì phải có khoảng không…”, ông Quận cho hay./.