Từ ngày 9/8 đến nay, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành 26 đợt kiểm tra, xử lý 8 vụ vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, phạt hành chính gần 10 triệu đồng, tạm giữ 626 chiếc bánh trung thu các loại để giám định chất lượng. Chi cục cũng lấy mẫu giám định chất lượng bánh trung thu tại 14 cơ sở sản xuất, 4 công ty và 11 mẫu bánh trung thu lưu thông trên thị trường. Phần lớn các vi phạm trong sản xuất là không ghi hoặc có ghi nhưng không đủ định lượng; người lao động thiếu bảo hộ trong khi chế biến thực phẩm, vi phạm quy chế ghi nhãn hàng hóa. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều điểm kinh doanh không phép trên vỉa hè.

banh-trung-thu.jpg
Lực lượng chức năng chủ động kiểm tra chất lượng bánh trung thu trên địa bàn (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi Cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã giao cho các đội quản lý thị trường các địa bàn cũng như các đội cơ động chủ động kiểm tra nắm bắt trước. Chúng tôi đã kiểm tra tại Hàng Buồm, nhưng cơ bản là kiểm tra giám sát, bởi hiện nay khối lượng hàng hóa bán ra thị trường cũng chưa nhiều”.

* Cũng trong sáng nay (3/9), Đoàn kiểm tra giám sát của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế làm việc với Sở Y Tế thành phố Đà Nẵng về kế hoạch triển khai công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.

Theo đó, thành phố Đà Nẵng thành lập đoàn liên ngành gồm: Y tế, Công thương và Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, để kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu. Đà Nẵng chỉ có 5 cơ sở sản xuất bánh trung thu qui mô nhỏ, còn phần lớn sản phẩm bánh trung thu đều nhập từ nơi khác về nên rất khó kiểm soát.

Từ  nay đến hết tháng 9, Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra giám sát đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. 

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục Trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho hay: “Thời điểm này nhu cầu thực phẩm người dân tăng cao, lượng hàng hóa đổ về thành phố rất nhiều nên khó kiểm soát, vì vậy, các đoàn thanh tra kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng cường tuyên truyền cho người dân và chủ cơ sở sản xuất kinh doanh về kiến thức an toàn thực phẩm để thực hiện”./.