Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn tạm thời phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp sớm phát hiện ca nhiễm, kiểm soát nguy cơ lây nhiễm, kịp thời khoanh vùng, không để dịch lây lan trong cơ sở, đảm bảo duy trì hoàn động sản xuất.
Khi phát hiện người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 hoặc có yếu tố dịch tễ, bộ phận sàng lọc thông tin ngay cho tổ y tế hoặc báo cáo lãnh đạo cơ sở, doanh nghiệp liên hệ với đơn vị y tế để tổ chức xét nghiệm kiểm tra virus SARS-CoV-2 theo quy định. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng phải bố trí khu vực làm việc thông thoáng, thực hiện 5K, bàn ăn cũng phải có vách ngăn. Cơ sở sản xuất, kinh doanh phải thành lập tổ y tế để theo dõi sức khỏe người lao động, giám sát sự tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Sở Y tế TP.HCM cũng xây dựng quy trình 4 bước hướng dẫn các doanh nghiệp xử lý khi phát hiện F0 tại cơ sở sản xuất, doanh nghiệp.
Cụ thể, bước 1 sẽ cách ly tạm thời F0 và liên hệ ngay cơ quan y tế địa phương. Bước 2, đánh giá tình trạng sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 dưới 96%), cho thở ô xy, liên hệ và chuyển F0 đến bệnh viện có chức năng điều trị COVID-19. Đối với đơn vị có cơ sở cách ly điều trị, sử dụng một liều thuốc kháng đông theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế trước khi chuyển bệnh. Với F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, hướng dẫn F0 cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà thì F0 tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp.
Bước 3, nhập thông tin F0 vào ứng dụng “Hệ thống Quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”. Cuối cùng là tạm ngưng hoạt động nơi có F0 để vệ sinh khử khuẩn, xét nghiệm cho tất cả F1 theo quy mô ổ dịch, điều tra xác định quy mô, tính chất ổ dịch. Nếu F0 ở 1 dây chuyền sản xuất thì xử lý trên quy mô dây chuyền. Nếu F0 ở từ 2 dây chuyền sản xuất trở lên trong cùng 1 phân xưởng thì xử lý trên quy mô toàn phân xưởng. Nếu F0 ở từ 2 dây chuyền trở lên nhưng ở các phân xưởng khác nhau và không có mối liên quan dịch tễ với nhau thì chỉ xử lý trong quy mô từng dây chuyền. Trong trường hợp F0 ở từ 2 dây chuyền trở lên ở các phân xưởng khác nhau và có mối liên hệ dịch tễ thì xử lý trên quy mô toàn cơ sở sản xuất.
F1 là những người tiếp xúc gần với F0 ở khoảng cách dưới 2m trong thời gian trên 15 phút như làm việc cạnh F0 trong dây chuyền sản xuất, ngồi cùng bàn ăn, ngồi cùng bàn trong cùng phòng làm việc...
Về việc theo dõi F1, nếu cơ sở sản xuất có trên 80% người lao động tiêm chủng đầy đủ thì tất cả F1 tiếp tục lao động, xét nghiệm lại vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, tiếp tục mỗi 7 ngày cho đến khi không còn phát hiện F0…./.