Ngày 2/11, tỉnh Cà Mau ghi nhận thêm hơn 200 ca F0 cộng đồng. Theo Quyết định công bố dịch mới nhất của tỉnh, tất cả 101 đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh đã ở cấp độ dịch từ cấp 2 trở lên. Trong đó, có 5 đơn vị ở cấp độ 4 và 21 đơn vị ở cấp độ 3. Trước đó một ngày, tỉnh Cà Mau mới có 18 đơn vị cấp xã đạt cấp độ 2 trở lên.
Trước tình hình chuyển biến phức tạp, chiều 2/11, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau đã tổ chức họp khẩn. Trong cuộc họp, cơ quan chức năng địa phương này đánh giá, một trong những nguyên nhân làm F0 tăng nhanh là do các hoạt động đi lại, làm ăn đã được trở lại gần như bình thường, các quy định về kiểm soát, giám sát, xét nghiệm, cách ly ít bị ràng buộc so với trước.
Hiện F0 cộng đồng của tỉnh Cà Mau đã xuất hiện trong các nhà máy, xí nghiệp, kể cả những vùng nông thôn. Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau cho rằng, khả năng thu dung, điều trị F0 của tỉnh chỉ ở mức trung bình hoặc thấp hơn. Nếu không khống chế, cắt được nguồn lây từ các ổ dịch cộng đồng thì khả năng quá tải điều trị, nguy cơ tử vong gia tăng, tình hình sẽ càng khó khăn.
Từ đó, ông Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Cà Mau sẽ tạm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch có thể cao hơn trong thời gian tới. Trong đó, các cấp ngành trong tỉnh cần khẩn trương truy vết thần tốc, khoanh vùng, phong toả ngay những khu vực nguy cơ cao có nhiều F0. Việc phong toả không quá rộng, tránh ảnh hưởng đến nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng phải khu biệt được nguồn lây. Sau phong toả, phải xét nghiệm nhanh chóng để bốc tách thật nhanh F0, F1 ra khỏi cộng đồng, song hành đó là công tác hỗ trợ cho dân.
Với người từ ngoài tỉnh về Cà Mau, các trạm, chốt tại địa phương tăng cường kiểm tra, có thể áp dụng xét nghiệm cả với những trường hợp về từ vùng xanh. Với các nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh, cần tăng cường tần xuất xét nghiệm nhiều hơn để bốc tách F0, F1.
Khi đã bốc xong F0, F1 thì tiêu độc, khử trùng thật kỹ, đồng thời thực hiện sản xuất theo “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường, 2 điểm đến” như trước đây, tránh công nhân mang mầm bệnh vào xí nghiệp làm đứt gãy chuỗi sản xuất./.