Nguyên nhân là do thời tiết rét đậm kéo dài nên sức đề kháng của gia cầm giảm sút. Ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo người chăn nuôi cần tăng cường bổ sung thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho gia súc và gia cầm, đồng thời che chắn kín chuồng trại trong những ngày giá rét.

Từ ngày 1-5/1, 200 con vịt của gia đình bà Nguyễn Thị Toàn, tại xóm 4, xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên chết bất thường. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng thú y địa phương đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và xác nhận gia cầm chết do nhiễm virus H5N1.

Ông Đặng Văn Ngọc, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết: Ủy ban nhân dân xã Hưng Trung đã tiến hành tiêu hủy và tổ chức tuyên truyền cho nhân dân không bán chạy gia cầm sống và các sản phẩm của gia cầm ra khỏi địa phương để ngăn chặn cúm H5N1 lây lan ra các địa bàn khác.

Cục Thú ý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo thời tiết rét đậm rét hại kéo dài làm cho độ ẩm trong không khí tăng cao, khiến nguy cơ dịch cúm gia bùng phát. Người chăn nuôi bổ sung cám có dinh dưỡng cao và cho gia súc uống thêm thuốc tăng cường sức đề kháng trong những ngày giá rét. Đặc biệt lưu ý trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, bà con nên thả gia cầm muộn và nhốt sớm, đồng thời thường xuyên duy trì nhiệt độ thích hợp để giữ ấm chuồng nuôi.

Ông Văn Đăng Kỳ, Trưởng phòng Dịch Tễ, Cục Thú y cảnh báo: “Thời tiết rét đậm rét hại làm sức đề kháng của gia cầm suy giảm. Lấy phương châm phòng là chính, tăng cường tiêu độc khử trùng. Khi người dân phát hiện gia cầm chết bất thường cần báo cho cán bộ thú y để khoanh vùng dập dịch kịp thời”.

Rét đậm rét hại đang ảnh hưởng nhiều đến ngành chăn nuôi tại nhiều địa phương. Phòng chống dịch bệnh gia súc gia cầm và bảo vệ sức khỏe đàn gia súc gia cầm những tháng cuối năm góp phần quan trọng vào đảm bảo nguồn thực phẩm dịp Tết.

Ngành nông nghiệp các địa phương cần quyết liệt trong phát hiện và khoanh vùng kịp thời các ổ dịch, không để bị động trong việc phòng chống dịch bệnh./.