Chiều nay (29/4), lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố, Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà và các cơ quan liên quan trực tiếp đối thoại với các hộ tiểu thương, chủ tàu và ngư dân xung quanh vụ cá chết. Tại đây, nhiều ý kiến đặt ra là làm thế nào để ổn định tình hình, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng.

Cuộc đối thoại “nóng” ngay từ đầu khi hàng loạt các câu hỏi của tiểu thương, chủ tàu và ngư dân đặt ra. Đó là các cấp chính quyền, ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương làm thế nào nhanh chóng vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho các tiểu thương, chủ tàu và bà con ngư dân.

Ông Võ Văn Chiến, tiểu thương ở chợ đầu mối Cảng cá Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết, mấy chục năm làm nghề chưa bao giờ ông lâm vào tình cảnh khó khăn như hiện nay.

Ông Chiến cho rằng, tiểu thương cũng như ngư dân hoang mang là làm thế nào để tiêu thụ cá và các loại hải sản đánh bắt trên biển: “Làm thế nào để mọi người dân tin tưởng nguồn gốc con cá đó, sử dụng được hay không, tiêu thụ được hay không. Bây giờ thực tế tôi bán cá nục tươi, ngày đầu bán 20.000 đồng 1kg, hôm sau 10 ngàn họ cũng không mua, phải bán rẻ để họ cho heo....”

ggg_xqbu.jpg
Bà Thùy Dung đề nghị chính quyền nhanh chóng tìm ra nguyên nhân khiến cá chết. (Ảnh: Hoài Nam)

Bà Diệp Thị Thùy Dung, Tiểu thương ở Cảng cá Thọ Quang cho biết, mấy hôm nay cá bán không được đem về cả nhà ăn. Nếu như thật sự có độc tố thì bà đâu dám đem cá về.

Bà Dung đề nghị chính quyền, ngành chức năng thông tin sớm giúp người tiêu dùng không hoang mang: “Từ lúc bị hoang mang kia, tụi em vẫn truyền đạt, mời gọi: anh ơi, chị ơi, loại cá này không độc, nếu mà độc cảng mình đã cấm, không cho bọn em tiêu thụ, không cho bọn em đem lên chợ, không cho bọn em đem lên cầu cảng rồi, nhưng một mình tụi em lấy đẳng cấp nào mà thuyết phục họ được”.

Cá chết trên vùng biển Đà Nẵng ngày 27/4. 

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến của các ngành chức năng, doanh nghiệp đề xuất các phương án tháo gỡ vướng mắc cho ngư dân hiện nay. Ông Nguyễn Văn Chín, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thủy sản Bắc Đẩu cho biết, chiều tối hôm qua, lãnh đạo đơn vị đã họp với 25 chủ tàu, thông báo ngư dân và khách hàng là luôn sát cánh với bà con.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tứ, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản thành phố Đà Nẵng đề xuất phương án kê khai nguồn gốc xuất xứ các loại sản mua vào, khối lượng, mua của ai, nơi cung cấp để thông tin đến người tiêu dùng. Mỗi tiểu thương được cấp 1 sổ để theo dõi, ghi chép.

Ông Tứ cho biết: “Trong sổ này, quan trọng nhất là thông tin về sản phẩm, nguồn cá này ở đâu, quá trình luân chuyển, mua bán như thế nào. Thông qua việc ghi chép này, người tiêu dùng nhận biết về xuất xứ sản phẩm, cũng như qua đó, cơ quan quản lý Nhà nước biết được sản phẩm để kiểm tra cũng như nếu phát hiện vấn đề gì thì biết được để truy xuất nguồn gốc”./.