Hôm 1/9, trên cương vị cá nhân, ông Putin đã đặt hoa bên quan tài ông Gorbachev tại một bệnh viện ở thủ đô, nơi cựu lãnh đạo Liên Xô qua đời. Điện Kremlin cho biết, do lịch trình làm việc dày, Tổng thống Putin không thể dự lễ tang vào hôm 3/9.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin sẽ có một loạt cuộc gặp làm việc, một cuộc điện đàm quốc tế và phải chuẩn bị cho một diễn đàn doanh nghiệp ở Viễn Đông mà theo kế hoạch ông sẽ tham dự vào tuần tới.

Cựu Tổng thống Liên Xô Gorbachev, qua đời vào ngày 30/8 ở tuổi 91, sẽ được chôn cất tại nghĩa trang Novodevichy (Moscow) cạnh vợ của mình là bà Raisa.

Tại lễ tang ông Gorbachev hôm 3/9, hàng trăm người đã đi qua linh cữu ông, hai bên có những người lính tiêu binh đứng gác. Những vị khách đặt hoa viếng trong tiếng nhạc tang lễ. Con gái Irina của ông Gorbachev cùng 2 cháu gái ngồi bên quan tài.

Phát ngôn viên Peskov nói tang lễ của ông Gorbachev sẽ có những yếu tố của một lễ quốc tang dành cho cựu nguyên thủ nhưng điện Kremlin không chính thức gọi đây là một quốc tang. Ông Peskov không nêu rõ lễ tang ông Gorbachev khác thế nào với một lễ quốc tang đầy đủ.

Nếu Kremlin tuyên bố quốc tang dành cho ông Gorbachev, Tổng thống Putin sẽ phải tham dự lễ tang này và Moscow sẽ phải mời các nhà lãnh đạo nước ngoài tới dự trong bối cảnh Nga đang căng thẳng với phương Tây về cuộc xung đột ở Ukraine.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, từng làm Tổng thống Nga giai đoạn 2008-2012, có xuất hiện tại lễ tang dành cho ông Gorbachev.

Nhìn chung điện Kremlin hạn chế đề cập đến di sản của Gorbachev. Tại Nga có nhiều người than trách Gorbachev đã làm sụp đổ Liên Xô và đẩy hàng triệu người Nga vào tình trạng nghèo khổ.

Bản thân Tổng thống Nga Putin từng nói rằng sự tan rã của Liên Xô là "thảm họa địa chính trị lớn nhất của thế kỷ 20". Ông Putin coi Gorbachev là người đã có "tác động mạnh lên tiến trình lịch sử thế giới". Ông Putin cũng trách cứ Gorbachev là đã không bảo đảm được cam kết bằng văn bản từ phương Tây về việc không để cho khối quân sự NATO mở rộng sang phía Đông./.