Tướng Ith Sarath, Phó Tổng Tư lệnh, Tham mưu trưởng Liên quân các lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia kiêm Chánh Văn phòng Quản lý thảm họa của Bộ Quốc phòng Campuchia cho biết, hôm nay (3/9), đoàn công tác bộ Quốc phòng Campuchia đã lên đường chuẩn bị cho cuộc diễn tập cứu trợ cứu nạn giữa quân đội 3 nước: Việt Nam - Campuchia - Lào. Cuộc diễn tập sẽ diễn ra từ ngày 9 đến 16/9/2022, tại Lào với sự tham dự của khoảng 500 binh sĩ.  

Tướng Ith Sarath cũng cho biết, cuộc diễn tập được tiến hành với chủ đề: cứu trợ cứu nạn do thiên tai bão, lũ. Trong cuộc diễn tập này, Quân đội Campuchia có nhiệm vụ tìm kiếm, cứu trợ, cứu nạn người bị đuối nước, bị vùi lấp trong các tòa nhà bị đổ sập, hoặc sạt lở đất…

Tướng Ith Sarath nhấn mạnh, cuộc diễn tập cứu trợ cứu nạn giữa quân đội ba nước là sự hợp tác chung nhằm ứng phó với những thảm họa thường xuyên có thể xảy ra, đe dọa đến cuộc sống của người dân ba nước ở hạ nguồn sông Mekong. Qua cuộc diễn tập này, lực lượng quân sự của cả 3 nước sẽ chủ động hơn trong công tác phối kết hợp hỗ trợ lẫn nhau khi thiên tai xảy ra, đảm bảo cuộc sống bình an cho mỗi người dân./.