"Hiện nay, Ka-52M đang trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước và quân đội đã quyết định thử nghiệm trực thăng được nâng cấp này trong chiến dịch quân sự đặc biệt. Trực thăng Ka-52M đã cho thấy hiệu quả hoạt động của mình. Sau khi xem xét hiệu quả sử dụng, các quan chức quốc phòng đã đề nghị hoàn thiện và tinh chỉnh một số hệ thống", nguồn tin trên cho hay.

Ka-52M là phiên bản nâng cấp của trực thăng tấn công Ka-52 Alligator. Theo các nhà thiết kế, các tên lửa được trang bị cho Ka-52M đã được tiêu chuẩn hóa theo bộ vũ khí của trực thăng Mi-28NM - một trực thăng tấn công tiên tiến khác của Nga, nhằm giúp tăng đáng kể tầm bắn. Ka-52M cũng được trang bị radar mới với mảng ăng-ten kỹ thuất số chủ động theo từng giai đoạn và các tên lửa tầm xa. Mô hình Ka-52M nâng cấp từng được ra mắt vào ngày 10/8/2020.

Thiết kế của Ka-52M đặc trưng bởi những giải pháp công nghệ tốt nhất như: hệ thống quang điện tử chống rung gyro xác định và thu thập mục tiêu tầm xa, ổ đĩa kỹ thuật số mới cải thiện độ chính xác khi bắn pháo, khung gầm của nó được trang bị bánh xe có khả năng chịu tải và chống mài mòn cao hơn, động cơ VK-2500 cũng được trang bị trên trực thăng này.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký kết một hợp đồng với nhà sản xuất quốc phòng tại cuộc trưng bày vũ khí quốc tế Army 2022 về việc cung cấp trực thăng tấn công/trinh sát Ka-52M cho quân đội Nga./.