Ukraine mở chiến dịch phản công quy lớn ở miền Nam

Phía Ukraine tuyên bố các lực lượng của họ đã mở một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào các vị trí quân Nga theo nhiều hướng ở miền Nam Ukraine vào hôm 29/8/2022. Đây có thể là sự khởi đầu của một cuộc phản công lớn đã được dự báo từ lâu mà Ukraine cũng thường xuyên nhắc tới trong thời gian qua.

Natalia Humeniuk - Phát ngôn viên Bộ chỉ huy phương Nam của Ukraine, xác nhận việc Ukraine đã mở chiến dịch phản công ở miền Nam nước này.

Bà Humeniuk nói với CNN: “Cuộc tấn công đã bắt đầu theo vài hướng ở mặt trận miền Nam nhằm giải phóng các lãnh thổ bị chiếm đóng. Tất cả các chi tiết sẽ được cung cấp sau khi chiến dịch hoàn thành”.

“Chọc thủng phòng tuyến Nga” vành ngoài

Trung tâm An ninh Thông tin Truyền thông Chiến lược thuộc Bộ Văn hóa Thông tin Ukraine tuyên bố “thành công” ban đầu của nước này vào hôm 29/8.

Trung tâm này viết trên mạng xã hội Twitter: “Lực lượng vũ trang Ukraine đã chọc thủng tuyến phòng thủ thứ nhất của lực lượng chiếm đóng ở Kherson. Họ tin tưởng có cơ hội thực sự lấy lại lãnh thổ bị chiếm, đặc biệt trên cơ sở sử dụng rất thành công các vũ khí phương Tây”.

Kiev đã phá hủy một cây cầu chính gần Kherson thiết yếu cho việc tiếp tế cho quân đội Nga trong vùng. Tỉnh Kherson rất quan trọng đối với Nga vì nó nằm ngay ở phía Bắc của bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko nói với CNN hôm 29/8: “Đây là chiến dịch phản công đã được mong chờ từ lâu. Chiến dịch bắt đầu vào 7h sáng nay bằng pháo kích và phóng tên lửa”.

Ông Poroshenko nói thêm: “Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2/2022 có sự tập trung lượng lớn quân Ukraine cùng pháo phương Tây, tên lửa HIMARS được tập hợp cho hoạt động phản công này”.

Cuộc chiến Nga - Ukraine đã trở thành một xung đột đẫm máu nhưng tiến triển chậm ở miền Đông và miền Nam Ukraine. Tuy nhiên, trong các tuần gần đây, quân đội Ukraine đã tiến nhanh về Kherson với mục đích giành lại khu vực này từ tay Nga. Bên trong tỉnh Kherson, phong trào phản kháng của người Ukraine đã chuyển biến thành hoạt động du kích với sự hỗ trợ của quân đội Ukraine nhằm tấn công vào các cơ sở hạ tầng và lực lượng Nga.

Trước đó, cũng trong tháng 8 này, giới chuyên gia đánh giá rằng một cuộc phản công như thế sẽ rất tốn kém và khó khăn đối với Ukraine.

Giới chức Mỹ tin tưởng Ukraine có cơ chiến thắng

Hai quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Mỹ đánh giá Ukraine trong chiến dịch phản công lần này có cơ hội tái chiếm thành công lãnh thổ do Nga kiểm soát.

Hai quan chức giấu tên này cho biết, quân Ukraine đã sử dụng pháo phản lực cơ động cao HIMARS (do Mỹ cung cấp) và các loại vũ khí khác của phương Tây để loại bỏ “hầu hết” các cây cầu bắc qua sông Dnipro.

Các cây cầu này đóng vai trò quan trọng đối với việc tiếp tế cho quân Nga đóng ở bờ Tây của con sông Dnipro.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng, phá cầu là một phần trong kế hoạch của Kiev chuẩn bị chiến trường cho cuộc phản công lớn. Họ cho biết thêm, các lực lượng Ukraine cũng tấn công cơ sở hậu cần, trung tâm chỉ huy và sân bay của Nga trước khi phát động phản công.

Một trong hai vị này nói, Mỹ đang hậu thuẫn cuộc phản công của Ukraine bằng các thông tin tình báo hình ảnh vệ tinh về chiến trường và tư vấn cho Ukraine về cách tốt nhất để sử dụng vũ khí.

John Kirby - Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nhấn mạnh rằng Kiev đang thực hiện một cuộc phản công “khoanh vùng hẹp hơn”.

Ông Kirby hôm 29/8 cho hay, Nga đã rút bớt lực lượng từ mặt trận Donbass để ứng phó với phản công của Nga ở miền Nam Ukraine.

Nga khẳng định bẽ gãy cuộc phản công của đối phương

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga lại đưa ra các thông tin trái ngược. Hôm 29/8, Bộ này khẳng định cuộc phản công của Ukraine ở Kherson đã “thất bại thảm hại”.

Moscow cho hay, quân Ukraine tấn công theo 3 hướng nhưng không thu được kết quả nào.

Nga khẳng định, quân đội của họ đã gây ra “các tổn thất to lớn” cho lực lượng phản công của Ukraine, phá hủy “26 xe tăng, 23 xe chiến đấu bọc thép, 9 xe thiết giáp khác, 2 máy bay cường kích Su-25” và làm tử trận “hơn 560 lính Ukraine”.

Cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine nổ ra vào ngày 24/2/2022. Ở các giai đoạn sau, giao tranh tập trung ở miền Đông và miền Nam của Ukraine. Cho tới nay, Nga vẫn gọi cuộc chiến này là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”./.