Do dịch Covid-19, nhiều người trong số họ đã lâu không được về Việt Nam, tình cảm xúc động càng trào dâng trong dịp Tết Độc lập năm nay. Họ vui mừng trước những thành tựu của đất nước và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng cho Tổ quốc thân yêu.       

Với những người Việt đã có thời gian dài định cư ở Trung Quốc, ký ức rộn ràng về ngày Quốc khánh luôn thổn thức ùa về mỗi dịp 2/9.

 Bạn Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, quê ở Hà Nam, sang Trung Quốc đã được 8 năm chia sẻ: “Ngày trước, cứ đến mỗi dịp nghỉ lễ Quốc Khánh là lại được một mình một xe máy thong dong trên con đường quốc lộ về quê, trên đường đi muốn hít thật sâu  không khí đầu Thu mát mẻ, mùi khói rơm rạ nhà ai đốt ngoài đồng. Về đến nhà là bố mẹ đã bày lên mâm cơm thật là ngon đón đợi, cả nhà cùng xem thời sự, thấy cờ đỏ sao vàng phấp phới khắp nơi, không ai nói ra nhưng tôi tin rằng trong tim ai cũng đầy tự hào, rằng Việt Nam mình nhỏ bé vậy thôi, nhưng kiên cường và anh dũng vô cùng! Nhớ quá”.

Cùng chung cảm xúc, Tiến sĩ Bùi Thị Thuý Vân, quê Thái Bình, người đã ở Quảng Tây 20 năm xúc động: “Nhớ cờ hoa, nhớ sự rộn ràng trong ngoài xóm ngõ, nhớ những gương mặt hân hoan cười nói vui vẻ hoan hỷ mừng Quốc khánh… thèm được thả mình vào không khí này quá, nhớ quá đi thôi.”

Còn với Hoàng Minh Trang, người Hà Nội, hiện đang ở Tế Nam, Sơn Đông, do sang Trung Quốc đúng vào dịp Quốc khánh năm 2011, ngày 2/9 với bạn càng thêm nhiều ý nghĩa. “Tròn 11 năm đặt chân tới đất Trung Quốc, trong ký ức của người con Hà Nội xa xứ, Quốc khánh là ngày Hà Nội rực rỡ cờ hoa, là thủ đô vàng nắng, là cốm Vòng thơm ngát trong lòng bàn tay, là cái ôm ấm áp của bố mẹ tiễn con lên đường xa xứ...”, Trang bùi ngùi chia sẻ.

Bạn mong cha mẹ, gia đình khỏe mạnh, bình an, mong đất nước ngày càng có tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế và mong Hà Nội luôn đẹp dịu dàng để “níu bóng ai quay về”.

Với những người sang Trung Quốc chưa lâu, cảm giác nhớ nhà, nhớ quê hương cũng rộn ràng không kém. Bạn Trần Quang Diệu, quê Nam Định, dù mới sang Thượng Hải tròn 1 năm, nhưng vẫn muốn được hoà vào dòng người tấp nập về quê và rất nhớ Việt Nam khi xem Báo điện tử của VOV.

Lưu Thị Mỹ Hoa, người Quảng Bình, sống và làm việc tại Thâm Quyến 4 năm, cũng rộn ràng ký ức về các ngõ xóm phố phường rợp đỏ màu cờ của Tổ quốc trong không khí hân hoan, tự hào và biết ơn sâu sắc nhân dịp Tết Độc lập. Bạn cho biết: “Dù ở xa nhưng trong tim tôi, cũng như cộng đồng người Việt ở ngước ngoài vẫn luôn hướng về Tổ quốc thân yêu.”

Biết ơn những đóng góp của cha ông để đất nước được độc lập, thống nhất và tự hào về những bước tiến mạnh mẽ của Tổ quốc thời gian qua, cũng là cảm xúc, tâm trạng chung của nhiều người Việt ở Trung Quốc.

Với Nguyễn Huyền Trang, quê Nghệ An, đã có 16 năm sinh sống và làm việc tại Thượng Hải, mặc dù Tết Độc Lập 2/9 năm nay phải xa quê hương, nhưng niềm tự hào và niềm vui hân hoan luôn rạo rực trong bạn. Bạn kiêu hãnh bày tỏ: “Chúng ta được may mắn sinh ra và lớn lên trong hoà bình, được sống, làm việc và theo đuổi hoài bão ước mơ, tôi thật sự biết ơn những công lao của thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu, lịch sử chói ngời những chiến công kiên cường để cho thế hệ hôm nay được sống trong Hoà Bình, Độc Lập, Tự Do".

Lê Ngọc Quyền, Bếp trưởng Chuỗi Nhà Hàng SuSu Việt Nam tại Bắc Kinh và đã lập nghiệp ở đây được 12 năm, cũng cảm ơn các bậc cha anh đã dựng xây đất nước, để thế hệ sau có được cuộc sống như ngày hôm nay. Anh khẳng định: “Đất nước thêm đổi mới, chúng ta thêm niềm tin và hy vọng để đạt được những thành công mới!... Chúc cho Việt Nam ta ngày càng phát triển vững mạnh, thêm ấm no và hạnh phúc!”

Bạn Phạm Hồng Lê ở Chiết Giang bày tỏ lòng biết ơn đến Bác Hồ và những thế hệ đi trước, còn bạn Chu Thủy, quê Nghệ An, hiện đang học tập tại Bắc Kinh cảm ơn các bậc cha anh đã xây dựng, bảo vệ đất nước và mừng Tổ quốc thêm một mùa Xuân tươi trong ngày Tết Độc lập.

Nhớ Việt Nam da diết trong dịp đất nước đón 77 mùa Xuân độc lập, Đoàn Thị Quỳnh, quê Quảng Ninh, hiện đang sinh sống tại Bắc Kinh đã chúc đất nước ngày càng phát triển - giàu mạnh - sánh vai với các cường quốc năm châu, như mong mỏi của Bác Hồ vĩ đại. Còn chị Lã Thị Tiệp, đang làm việc và sinh sống tại tỉnh Quý Châu cho biết: “Dù ở đâu, thì trái tim tôi cũng luôn hướng về Việt Nam, tôi yêu Việt Nam".

Riêng với Nguyễn Thị Thủy sống ở Vũ Hán đã 12 năm, quê hương là nơi mỗi người con xa xứ sẻ chia nguồn cội và lịch sử dân tộc, cùng thừa kế chung một di sản văn hóa tinh thần. Bạn đã không cầm được nước mắt khi xem đoạn clip Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập do chị Trà My, người đang xúc tiến thành lập Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc chia sẻ trên mạng xã hội WeChat. “Hình ảnh Bác Hồ khi đọc bản tuyên ngôn độc lập, giọng của Bác ấm áp đến lạ thường. Và trong phút chốc, nỗi lòng nhớ Tổ quốc, nhớ quê hương, nhớ những người thân yêu lại dâng trào. Với người xa xứ, chúng tôi luôn mong quê hương mình càng ngày càng phồn vinh phát triển!”, Thủy nghẹn ngào.

Là người luôn nhiệt huyết với các hoạt động của cộng đồng người Việt tại Trung Quốc, Tiến sĩ Trà My, hiện đang sống và làm việc ở Sơn Đông, cho biết chị đã giới thiệu với bạn bè Trung Quốc và quốc tế về ngày 2/9 - Quốc khánh của Việt Nam trên mạng WeChat. Chị chia sẻ, mỗi dịp lễ trọng, những người con Việt nơi đất khách quê người rất nhớ nhà, nhớ quê. Bằng hành động thiết thực, chị đã tìm những hình ảnh, video ý nghĩa đăng lên mạng xã hội Trung Quốc để chia sẻ với người Việt tại đây, vừa để kỷ niệm ngày lễ quan trọng của đất nước, vừa giúp họ càng tự hào và thêm yêu Tổ quốc./.