Để ngăn chặn sự lây lan của virus H5N1 và H9N7, có thể lây sang người, Chính phủ Lào đã chỉ đạo các ngành liên quan, đặc biệt là Cục chăn nuôi và Thủy sản, thuộc Bộ Nông -Lâm, chịu trách nhiệm phối hợp chính quyền các địa phương, giám sát chặt chẽ tình hình buôn bán và vận chuyển gia cầm; cấm nhập khẩu gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ.  
20131216_cum.jpg
(Ảnh minh họa: Tân Hoa xã)

Chính phủ Lào cũng chỉ đạo ngành y tế tăng cường kiểm tra các bệnh nhân có hiện tượng cảm sốt nhằm phát hiện virus H5N1 để kịp thời cách ly. Tuy nhiên sau khi kiểm tra 10 trường hợp tại tỉnh Xaynhabuli, vùng được cho là nhiễm vi rút H5N1, nhưng chưa có trường hợp nào lây sang người.
Trước đó, 2 năm 2008 và 2009, Lào là nước bị thiệt hại nặng nề về gia cầm bị nhiễm virut H5N1./.